1. >

Nội các Ireland sẽ cần thêm thời gian cân nhắc kháng cáo đối với án phạt của Apple

Facebook Share

BNEWS.VN Nội các Ireland hiện vẫn chưa đưa ra quyết định đối với đề xuất kháng cáo về phán quyết phạt Apple 13 tỷ euro của EC.

Nội các Ireland sẽ cần thêm thời gian cân nhắc kháng cáo đối với án phạt của Apple

Nội các Ireland đang cân nhắc về kháng cáo đối với án phạt của Apple . Ảnh minh họa: TTXVN

Một quan chức của Chính phủ Ireland mới đây cho hay nội các nước này có thể cần thêm thời gian để cân nhắc về đề xuất kháng cáo mà Bộ trưởng Tài chính nước này Michael Noonan đưa ra liên quan đến án phạt 13 tỷ euro của tập đoàn công nghệ Apple (Mỹ).

Tại Ireland, các quyết định của chính phủ thiểu số do đảng Fine Gael dẫn đầu phụ thuộc vào sự hỗ trợ của một số nhà lập pháp độc lập, trong đó có liên minh Independent Alliance (IA). Liên quan đến đề xuất này, IA cho biết sẽ xem xét lại phán quyết của Ủy ban châu Âu (EC) và tham khảo ý kiến của Bộ trưởng Noonnan, các quan chức thuế cũng như chuyên gia độc lập trước khi đưa ra quyết định.

Nếu như IA không ủng hộ kháng cáo thì đảng Fine Gael sẽ không có đủ cơ sở để thông qua việc này. Cùng với đó, đảng Fine Gael cũng cần sự chấp thuận của đảng đối lập là Fianna Fail. Đảng này trước đó đã lên tiếng ủng hộ đề xuất kháng cáo lên Tòa án châu Âu.

Trong khi đó, đảng lớn thứ ba ở Ireland là Sinn Fein lại đưa ra quan điểm ngược lại. Đảng này cho rằng Dublin nên chấp nhận phán quyết của EC và áp dụng luật thuế đối với người khổng lồ công nghệ Mỹ.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Chi tiêu công Paschal Donohoe của đảng Fine Gael đã nói rằng Chính phủ của Thủ tướng Enda Kenny sẵn sàng cho IA thêm thời gian để cân nhắc về việc này nếu IA yêu cầu.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 30/8 đã tuyên phạt Apple 13 tỷ euro vì hành vi trốn thuế tại Ireland. Cùng ngày, Bộ trưởng Michael Noonan cho hay ông bất đồng về phán quyết buộc Dublin phải thu hồi khoản tiền thuế chưa thanh toán lên tới 13 tỷ euro từ Apple sau khi kết quả điều tra cho thấy "gã khổng lồ" công nghệ này đã nhận được ưu đãi về thuế bất hợp pháp từ Chính phủ Ireland.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.