1. >

Nông nghiệp và viễn thông: Trọng tâm hợp tác Việt Nam-Tanzania

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania John Magufuli nhất trí xác định nông nghiệp và viễn thông là hai lĩnh vực trọng tâm hợp tác và từ đó mở rộng ra các lĩnh vực khác.

Nông nghiệp và viễn thông: Trọng tâm hợp tác Việt Nam-Tanzania

Tổng thống nước Cộng hoà Thống nhất Tanzania John Magufuli đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN

Ngày 9/3, tại Phủ Tổng thống Tanzania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania John Magufuli đã có cuộc hội hội đàm và đều bày tỏ tin tưởng rằng chuyến công du Tanzania của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ là dấu mốc mới quan trọng, tạo động lực đưa quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác cùng phát triển giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới sâu rộng và hiệu quả.

Theo đặc phái viên TTXVN, hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí cùng tiến hành triển khai hai dự án hợp tác nông nghiệp tại Tanzania, sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Tanzania tại Dar es Salaam trong năm 2016; khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp với nhau như giữa Dandiba và Quảng Ninh; và sẽ thúc đẩy ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư.

Về lĩnh vực thương mại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania John Magufuli đã thảo luận nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh thương mại phù hợp với tiềm năng hai nước. Bên cạnh các mặt hàng hai bên có thế mạnh như hạt điều của Tanzania, gạo của Việt Nam…, hai bên nhất trí mở rộng xuất nhập khẩu các sản phẩm dệt may, máy móc nông cụ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và các nước thành viên trong Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) Việt Nam tham gia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi, phấn đấu tới năm 2020 sẽ đạt kim ngạch 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Tanzania John Magufuli cũng đánh giá cao những thành công bước đầu của mạng viễn thông Halotel của Công ty liên doanh Viettel Tanzania, đóng góp vào việc phát triển viễn thông, tạo công ăn việc làm và qua đó phát triển các vùng kinh tế của Tanzania, nhất là các vùng nông thôn.

Tổng thống John Magufuli khẳng định sẽ đảm bảo mọi điều kiện để liên doanh Viettel tiếp tục đầu tư và kinh doanh tại Tanzania . Thành công này là tiền đề quan trọng tạo động lực thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường Tanzania.

Tổng thống Tanzania John Magufuli mong muốn Việt Nam đầu tư trực tiếp, liên doanh hoặc chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho Tanzania trong các lĩnh vực lúa gạo, nuôi trồng thủy sản, may mặc, da giày, sản xuất hàng bông sợi, sữa…, là những lĩnh vực sử dụng nhiều lao động và Tanzania có thế mạnh về nguồn nguyên liệu.

Tổng thống John Magufuli cũng mong muốn doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các khu công nghiệp của Tanzania , trong chiến lược công nghiệp hóa Tanzania trong 25 năm tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.