1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Nước Anh - “Ngôi sao” sáng trong lĩnh vực năng lượng "xanh"

Facebook Share

BNEWS.VN Anh hiện là nước có trang trại điện phong ngoài khơi lớn nhất thế giới và cánh đồng năng lượng Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu (trang trại năng lượng Mặt trời nổi trên đập nước ở Walton-on-Thames).

Nước Anh - “Ngôi sao” sáng trong lĩnh vực năng lượng "xanh"

Nước Anh - “Ngôi sao” sáng trong lĩnh vực năng lượng "xanh". Ảnh minh họa: Thomson Reuters

Cuộc cách mạng “âm thầm” trong ngành sản xuất năng lượng tái sinh cùng với 10 tỷ bảng Anh (14,6 tỷ USD) trợ cấp của chính phủ cho ngành này trong 5 năm trở lại đây đã đưa Vương quốc Anh trở thành “ngôi sao” sáng trong lĩnh vực sản xuất năng lượng “xanh” trên thế giới.

Anh hiện là nước có trang trại điện phong ngoài khơi lớn nhất thế giới và cánh đồng năng lượng Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu (trang trại năng lượng Mặt trời nổi trên đập nước ở Walton-on-Thames).

Ước tính 25% sản lượng điện của nước này năm 2015 là từ phong điện, năng lượng Mặt trời và các nguồn năng lượng tái sinh khác, tăng 9% so với năm 2011.

Đây là lần đầu tiên năng lượng tái sinh đóng góp tỷ trọng cao hơn so với năng lượng từ than vào sản xuất điện năng.

Thành tựu của cuộc cách mạng năng lượng tại Anh là những cánh đồng trồng cỏ xen lẫn các tua-bin phong điện và các cánh đồng năng lượng Mặt trời trải dài trên khắp cả nước.

Bên trong các nhà máy của các công ty sản xuất thực phẩm và đồ uống như Nestle luôn có nhà máy xử lý các chất phế thải từ quá trình sản xuất kẹo bánh thành khí sinh học (biogas).

Theo Hiệp hội Năng lượng Tái sinh của Anh, trên 800.000 hộ gia đình và các doanh nghiệp tại nước này đã lắp đặt hệ thống hấp thu năng lượng Mặt trời.

Nước Anh đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Đức về sản xuất năng lượng tái sinh. Nhờ cuộc cách mạng năng lượng “Energiewende” tại Đức, năng lượng tái sinh hiện đóng góp tới 33% vào sản lượng điện của nước này trong năm 2015.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển năng lượng tái sinh nhanh chóng tại Anh hiện nay đã khiến chính phủ nước này bắt đầu kiểm soát vấn đề trợ cấp cho ngành sản xuất năng lượng tái sinh, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, những người phải chi trả phần lớn chi phí trợ cấp nói trên thông qua các hóa đơn năng lượng mà họ nộp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.