1. >

Nước Nga và 2/3 nhiệm kỳ của Tổng thống Putin

Facebook Share

BNEWS.VN Đối mặt với lệnh trừng phạt quy mô chưa từng có từ các nước phương Tây, Nga dường như "dày dạn" hơn, và giờ đây có thể khẳng định Nga có đủ sức mạnh và năng lực để đối phó với những khó khăn.

Nước Nga và 2/3 nhiệm kỳ của Tổng thống Putin

Đa số cử tri Nga tiếp tục đặt niềm tin tưởng vào Tổng thống Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Bốn năm trước, vào ngày 7/5/2012, ông Vladimir Putin nhậm chức là người đứng đầu Chính phủ Nga, trong nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba của mình.

Lời tuyên thệ nhậm chức của ông Putin khẳng định đất nước đã sẵn sàng "đổi thay để đạt tới những thành tựu mới", và rằng "những năm tới là những năm bản lề, quyết định số phận nước Nga trong những thập kỷ tiếp theo".

Dư âm lời tuyên thệ này được ví gần giống như một lời tiên tri.

Bốn năm đã trôi qua và đó là một khoảng thời gian không hề êm ả đối với nước Nga và cá nhân người đứng đầu đất nước. Hai năm đầu của quãng thời gian này có thể dùng con số "zero" khi đề cập đến sự phục hồi và tăng trưởng của đất nước. Nước Nga chỉ thật sự biến đổi từ năm 2014.

Thậm chí giới quan sát cho rằng cần phải bổ sung vào sách giáo khoa về kỷ nguyên mới này của đất nước, khi Nga đã hồi sinh, đã thay đổi chính từ cuộc chiến trừng phạt và đáp trả trừng phạt với phương Tây, kéo dài suốt hai năm qua.

Áp lực từ bên ngoài, cùng với sự sụt giảm giá dầu đã đặt ra một thách thức hết sức nặng nề với một nền kinh tế mà xương sống chủ yếu dựa vào xuất khẩu dầu mỏ và tài nguyên như Nga. Điện Kremlin đã chỉ rõ cần phải thay đổi nền kinh tế, để từng bước tháo gỡ những khó khăn.

Hai năm qua, đối mặt với lệnh trừng phạt quy mô chưa từng có từ các nước phương Tây, Nga dường như "dày dạn" hơn, và giờ đây có thể khẳng định Nga có đủ sức mạnh và năng lực để đối phó với những khó khăn.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Putin nói rằng nền kinh tế Nga gần như đã thoát khỏi giai đoạn căng thẳng nhất của khủng hoảng. Điều đó đang được minh chứng cùng với thời gian.

Hai năm qua, đối mặt với lệnh trừng phạt quy mô chưa từng có từ các nước phương Tây, Nga dường như "dày dạn" hơn. Ảnh: TTXVN

Hai năm còn lại trong nhiệm kỳ của ông Putin, liệu rằng tình hình nội bộ và các điều kiện khách quan bên ngoài có phải trải qua những thay đổi triệt để nào không là điều các chuyên gia lúc này đang quan tâm.

Trong khi đó, rõ ràng, các cuộc tấn công thông tin nhằm vào Nga và nhà lãnh đạo của nước Nga ngày một tăng, và dường như ông Putin cũng không cảm thấy xa lạ với chuyện đó suốt bốn năm qua.

Đúng ngày nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba cách đây bốn năm, ông Putin đã ký thông qua Chương trình hoạt động trong nhiệm kỳ của mình và tài liệu này được gọi là Sắc lệnh tháng Năm, với 11 văn bản xác định các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong những năm tới, trước hết bao gồm các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đối ngoại, dân số và an ninh.

Tổng thống luôn giám sát chặt chẽ các quá trình nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặt ra. Đặc biệt, mỗi năm vào ngày 7/5, trong lễ kỷ niệm ngày ký Sắc lệnh tháng Năm, ông đều tổ chức cuộc họp tổng kết, đánh giá việc thực hiện các sắc lệnh này cũng như răn đe, nhắc nhở các thuộc cấp. Nhiều lãnh đạo vì không hoàn thành trọng trách thậm chí đã phải từ chức.

Tuy nhiên, năm nay cuộc họp như thông lệ hàng năm không được ông Putin triệu tập, song điều đó không có nghĩa là Tổng thống đã lơ là giám sát. Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho biết sự kiểm soát của Tổng thống "luôn luôn hiện diện trong các chương trình nghị sự của cả chính phủ cũng như tại phủ Tổng thống (điện Kremlin)".

Ngoài ra, ông Putin cũng hết sức sâu sát công việc của các thống đốc, và các đại diện đặc biệt của ông tại các vùng Liên bang. Ông nắm vững tất cả các thông số cần thiết.

Hãng tin TASS ngày 7/5 vừa qua bình luận: Bốn năm - theo Hiến pháp cũ là vừa tròn một nhiệm kỳ Tổng thống, và đáng lẽ nước Nga đã bước vào một cuộc bầu chọn "gương mặt mới" lãnh đạo đất nước từ cuối năm 2015 vừa qua.

Tuy vậy, những sửa đổi luật pháp cho phép Tổng thống đương nhiệm tiếp tục cương vị này thêm hai năm, và ông sẽ còn hai năm nữa để chèo lái con thuyền nước Nga đi theo quỹ đạo đã vạch ra từ đầu nhiệm kỳ.

Trong lời tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Putin khẳng định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và độc lập của đất nước, phục vụ nhân dân. Hai phần ba nhiệm kỳ Tổng thống đã trôi qua cho thấy ông Putin luôn trung thành với lời thề này.

Các cử tri Nga đã luôn đánh giá như vậy về hiệu suất công việc của nhà lãnh đạo của mình. Kết quả một cuộc thăm dò hồi tháng Tư vừa qua do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga tiến hành cho thấy đa số cử tri Nga tiếp tục đặt niềm tin tưởng vào ông Putin.

Cụ thể 82% số người được hỏi tán thành các hoạt động của Tổng thống; 84% cho biết sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.