1. >

Nước nhiều dầu mỏ thứ 6 thế giới phải tăng giá xăng hơn 80%

Facebook Share

BNEWS.VN Nội các Kuwait ngày 2/8 đã quyết định tăng giá xăng hơn 80% kể từ tháng 9/2017 như một phần của kế hoạch cải cách kinh tế nhằm đối phó với tình trạng giảm nguồn thu từ dầu mỏ.

Nước nhiều dầu mỏ thứ 6 thế giới phải tăng giá xăng hơn 80%

Kuwait phải tăng giá xăng hơn 80%. Ảnh: kuwaitlocal.com

Theo thông báo được đưa ra sau cuộc họp nội các hàng tuần, giá xăng chứa hàm lượng octane thấp tăng 41% lên 28 xen Mỹ/1 lít và giá xăng hàm lượng octane cao tăng 61% lên 35 xen/1 lít, trong khi giá xăng có khí phát thải cực thấp tăng 83% lên 55 xen/1 lít.

Đây là lần đầu tiên giá xăng tăng tại quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vốn áp dụng chính sách trợ cấp giá xăng trong gần 20 năm qua. Nước này đã thả nổi giá dầu diesel và dầu hỏa hồi tháng 1/2015.

Với động thái trên, Kuwait đã áp dụng biện pháp tương tự các quốc gia thành viên khác trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC). Trước đó, các nước GCC gồm Bahrain, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã hoàn toàn thả nổi giá nhiên liệu hoặc tăng giá mạnh trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ vào ngân sách quốc gia giảm mạnh từ giữa năm 2014.

Theo nội các Kuwati, một ủy ban chính phủ cứ 3 tháng sẽ xem xét lại để điều chỉnh giá xăng phù hợp với giá dầu thế giới. Tháng 4 vừa qua, quốc hội Kuwait đã thông qua một dự luật do chính phủ đề xuất, theo đó sẽ tăng giá điện và nước đối với các doanh nghiệp và những người nước ngoài trú tại Kuwait.

Theo những số liệu sơ bộ, thâm hụt ngân sách quốc gia Kuwait trong tài khóa 2015-2016 là 18,3 tỷ USD, sau 16 năm đạt thặng dư ngân sách lớn do giá dầu cao. Dự đoán, thâm hụt ngân sách của Kuwat trong tài khóa 2016-2017 là 29 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.