1. >

Nước Pháp "nóng" lên với dự luật lao động mới

Facebook Share

BNEWS.VN Nhằm phản đối dự luật cải cách lao động, ít nhất 170.000 công nhân và sinh viên đổ xuống đường trong ngày 28/4.

Nước Pháp "nóng" lên với dự luật lao động mới

Biểu tình tại Pháp. Ảnh: Reuters

Ngày 28/4, các cuộc biểu tình trên toàn nước Pháp nhằm phản đối dự luật cải cách lao động đã biến thành bạo động khiến ít nhất 20 cảnh sát bị thương, trong đó 3 người bị thương nghiêm trọng, trong khi 124 người bị bắt giữ.

Bạo động nổ ra khi ít nhất 170.000 công nhân và sinh viên đổ xuống đường trong ngày 28/4, tiếp nối làn sóng biểu tình yêu cầu bãi bỏ dự luật cải cách lao động đã diễn ra suốt hai tháng nay tại Pháp.

Các vụ đụng độ xảy ra ở nhiều thành phố gồm Nantes, Lyon, Marseille và Toulouse. Thủ tướng Manuel Valls chỉ trích mạnh mẽ những vụ bạo động mà ông cho rằng do "một nhóm thiểu số vô trách nhiệm" gây ra.

Các công đoàn và tổ chức sinh viên dự định sẽ tiếp tục biểu tình vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 tới và sau đó sẽ là ngày 3/5 khi Quốc hội bắt đầu xem xét dự luật này.

Trong nội dung của dự luật mới, một trong những điều gây bức xúc đối với giới trẻ, đặc biệt là những người đang trong thời gian thử việc hoặc hợp đồng ngắn hạn, là việc chính phủ đề xuất tăng thuế đối với các hợp đồng ngắn hạn để khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp thuê người theo hợp đồng dài hạn.

Trong khi phe phản đối cho rằng dự luật mới đe dọa quyền lao động và góp phần khiến tình trạng việc làm cho giới trẻ trở nên bấp bênh hơn, thì chính phủ coi đây là một nỗ lực nhằm giảm tình trạng thất nghiệp vốn đang ở mức 10% của quốc gia này.

Theo thống kê vừa được Bộ Lao động Pháp công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng Ba giảm 1,7% so với tháng Hai. Bộ trưởng Lao động Myriam El Khomri cho rằng kết quả này có được là nhờ Chính phủ đã triển khai từ đầu năm 2014 Thỏa ước trách nhiệm và chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng người lao động.

Tuy nhiên, bà Véronique Descacq, lãnh đạo tổ chức công đoàn CFDT cho rằng, sự phục hồi của thị trường việc làm là yếu ớt và chỉ liên quan đến những hợp đồng ngắn hạn. Nước Pháp hiện có 3,79 triệu người thất nghiệp, trong khi con số này vào thời điểm Tổng thống François Hollande nhậm chức là 3,16 triệu. Con số này chưa tính đến những người chưa tìm được công việc phù hợp, đang tạm thời làm những công việc vặt trong khi vẫn nhận trợ cấp xã hội hoặc tham gia các khóa đào tạo nghề.

Tờ Le Monde (Pháp) nhận định số liệu thất nghiệp là “tín hiệu khả quan” cho Paris cho dù đó là một sự “phục hồi còn mong manh”. Báo công giáo La Croix không lạc quan như Le Monde khi cho rằng đây mới chỉ là một “sự khởi sắc mang tính nhất thời” và còn phải đợi thêm xem tỷ lệ tăng trưởng của Pháp trong quý I năm 2016 có vững vàng hay không.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.