1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

OECD cảnh báo nguy cơ đe dọa sức khỏe từ vật liệu nano

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) kêu gọi tiến hành nghiên cứu khẩn cấp về sự nguy hiểm của các loại vật liệu nano có trong rác thải gia đình đối với sức khỏe con người.

OECD cảnh báo nguy cơ đe dọa sức khỏe từ vật liệu nano

Vật liệu nano có trong rác thải gia đình có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Ảnh: TTXVN

Theo OECD, những nghiên cứu hiện tại cho thấy thành phần cấu tạo đặc biệt của những vật liệu nano có thể dễ dàng xâm nhập vào da và các tế bào của con người hơn những vật thể lớn, dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe và môi trường trong đó có ung thư phổi, tác hại tới hệ thần kinh và các chức năng kháng khuẩn của con người, phá hoại hệ sinh thái.

Mặc dù vậy, những vật liệu nano thiết kế vẫn đang hàng ngày được thải ra các bãi rác và được xử lý cùng với rác thải thông thường mà không có biện pháp hay cảnh báo đặc biệt nào. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải chưa được trang bị bộ phận lọc những hạt nano nhỏ ở mức 1/1.000.000 mm này. 

Vật liệu siêu nhỏ đang ngày càng góp phần quan trọng trong cải tiến các sản phẩm thường ngày, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống nhưng cũng còn quá nhiều câu hỏi chưa được trả lời liên quan tới những nguy cơ mà một số vật liệu này có thể gây ra đối với đời sống và môi trường.

Vì vậy, cần phải có những nghiên cứu cụ thể để phân loại và định lượng những vật liệu nano có trong các nguồn rác thải, điều gì diễn ra trong quá trình phân hủy những rác thải này, những ảnh hưởng của các loại rác thải chứa vật liệu nano và những biện pháp đảm bảo an toàn đối với những công nhân làm việc tại các trạm xử lý tái chế rác thải. Ngoài ra, sẽ cần cải tiến hệ thống xử lý rác thải phù hợp hơn cho những vật liệu này. 

Với kích thước nhỏ gần bằng nguyên tử, vật liệu nano thiết kế thường được sử dụng trong các sản phẩm mang tính đột phá. Số lượng sản phẩm có sử dụng những vật liệu này đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn từ 2006 tới 2011, trong các sản phẩm như lốp xe, vợt tennis, pin điện thoại thông minh, chất khử mùi hay thậm chí là dầu xả tóc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.