1. >

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 2,7% từ mức 3% đưa ra hồi tháng 6/2015.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc

Tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc luôn ở mức âm là một trong những nguyên nhân OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này. Ảnh: TTXVN

Nguyên nhân OECD hạ dự báo chủ yếu là do sức tiêu thụ trong nước yếu và tăng trưởng xuất khẩu ở mức âm.

Mức dự báo này giảm đáng kể so với mức tăng trưởng 3,3% được ghi nhận trong năm 2014, thấp hơn mức 3,1% mà Bộ Tài chính Hàn Quốc đưa ra và bằng với mức mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự báo hồi tháng trước.

Về triển vọng tăng trưởng trong năm 2016 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, OECD dự báo con số sẽ là 3,1%, cũng thấp hơn so với con số 3,6% mà tổ chức này đưa ra trước đó, chủ yếu là do giá dầu giảm và thu nhập cũng như chi tiêu tiêu dùng của người Hàn Quốc đi xuống.

Theo OECD, kinh tế Hàn Quốc đã phải hứng chịu hai cú sốc lớn, đó là sự bùng phát của dịch Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) và tình trạng nhu cầu từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác giảm mạnh.

Tổ chức này cho rằng, mặc dù dịch MERS đã được giải quyết, song tình trạng nhu cầu èo uột từ châu Á vẫn đang cản trở sự tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc.

Ngoài ra, tình trạng đồng won của Hàn Quốc tăng giá trong suốt ba năm qua đã làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Tính đến tháng 10/2015, xuất khẩu của Hàn Quốc đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp so với cùng kỳ năm trước và cũng trong tháng đó giá trị xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ đạt 43,47 tỷ USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức giảm sâu nhất trong suốt sáu năm qua.

OECD khuyến cáo Chính phủ Hàn Quốc trong năm 2016 cần xem xét bổ sung các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát của nước này thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2,5%-3,5% được đặt ra trước đây.

OECD đồng thời cho rằng việc cắt giảm lãi suất cơ bản cũng như việc theo đuổi các cải cách cơ cấu sâu rộng có thể có lợi cho nền kinh tế. Hiện lạm phát ở Hàn Quốc vẫn dưới mức 1% trong khi lãi suất cơ bản đã được giảm xuống mức thấp kỷ lục là 1,5%.

Tuy nhiên, về triển vọng của năm 2016 và 2017 đối với nền kinh tế Hàn Quốc, OECD cho rằng cả tăng trưởng và lạm phát sẽ gia tăng.

Theo tổ chức này, mặc dù nhu cầu từ Trung Quốc sẽ yếu đi nhưng tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong hai năm tiếp theo sẽ vẫn đi lên nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA) của nước này với Australia, Canada, New Zealand và Trung Quốc.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.