1. >

Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch ADB

Facebook Share

BNEWS.VN Chủ tịch đương nhiệm của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai với số phiếu ủng hộ tuyệt đối.

Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch ADB

Ông Takehiko Nakao tái đắc cử chức Chủ tịch ADB. Ảnh: reuters

Trong một thông cáo báo chí ngày 5/8, ADB cho biết ông Nakao sẽ đảm nhận chức Chủ tịch ADB thêm 5 năm nữa từ ngày 24/11 tới.

Ông cam kết tiếp tục điều hành ADB để giữ vững vị thế hàng đầu của ngân hàng này trong khu vực, giúp hoàn thành các mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương.

Ông Nakao, 60 tuổi, là Chủ tịch thứ 9 của ADB và bắt đầu điều hành ngân hàng này từ tháng 4/2013, đảm nhận 3 năm rưỡi còn lại trong nhiệm kỳ của ông Haruhiko Kuroda vì ông này chuyển sang vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ).

Từ khi thành lập năm 1966, ADB có truyền thống do một người Nhật Bản đứng đầu vì đây là nước có đóng góp tài chính nhiều nhất. Quyền bỏ phiếu được phân cho các thành viên khu vực theo tỷ lệ đóng góp vốn.

Trong nhiệm kỳ đầu của ông Nakao, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), do Trung Quốc khởi xướng, đã được thành lập, làm dấy lên lo ngại AIIB sẽ lấn át vai trò của ADB trong khu vực.

Tuy nhiên, hai ngân hàng này đã hóa giải những lo ngại trên bằng việc nhất trí đồng tài trợ cho nhiều dự án đầu tư chung.

Ông Nakao tốt nghiệp Đại học Tokyo, vào làm việc ở Bộ Tài chính Nhật Bản từ năm 1978, tại đây ông đã nắm giữ một số vị trí cao, trong đó có Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.