1. >

OPEC lùi thời điểm ra quyết định về sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN OPEC đã quyết định lùi thời điểm ra quyết định về mức trần sản lượng dầu thô chính thức cho tới cuộc họp tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 6/2016.

OPEC lùi thời điểm ra quyết định về sản lượng

 Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem el-Badri (giữa) tại cuộc họp lần thứ 168 của tổ chức này tại Vienna, Áo ngày 4/12/2015. Ảnh: THX/TTXVN

Không giống như hai cuộc họp trước đó khi OPEC quyết định duy trì hạn ngạch sản lượng dầu thô ở mức 30 triệu thùng/ngày, cuộc họp lần thứ 168 này ngày 4/12 kết thúc tại thủ đô Vienna của Áo mà không đưa ra được tuyên bố về mức trần sản lượng chính thức.

Trong cuộc họp báo tại Vienna sau khi kết thúc các cuộc thảo luận kín kéo dài hơn 7 giờ, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri cho biết OPEC đã quyết định trì hoãn việc công bố hạn ngạch sản lượng tới cuộc họp tiếp theo, cho đến khi tình hình trở nên rõ ràng hơn để có thể đưa ra được con số chính xác.

Bộ trưởng Dầu mỏ của Nigeria đồng thời là Chủ tịch Hội nghị OPEC, Emmanuel Ibe Kachikwu cho biết hiện chưa phải là lúc cần đưa ra một con số. OPEC hy vọng sẽ nhóm họp một lần nữa trong khoảng thời gian từ tháng Giêng tới tháng Sáu năm tới để xem xét lại thị trường.

Mức trần sản lượng dầu thô chính thức của OPEC là 30 triệu thùng/ngày, song con số này có thể thay đổi tùy theo tháng do sản lượng của các nước thành viên thay đổi.

Do giá dầu thấp, một số nước thành viên của OPEC như Saudi Arabia và Iraq, đã tăng đáng kể mức sản lượng của mình trong năm qua để giữ vững thị phần, khiến tổng sản lượng của OPEC tăng theo.

Ông Kachikwu cho biết sản lượng thực tế hiện nay ở mức trên 30 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng của OPEC công bố tháng trước, tổng sản lượng khai thác trong tháng Mười đạt 31,4 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung dầu thô hiện đang dư thừa khiến giá dầu giảm mạnh, trong bối cảnh Iran bảo lưu kế hoạch sẽ sớm tăng sản lượng của riêng nước này trong năm tới nhằm lấy lại thị phần như trước thời điểm chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây do chương trình phát triển hạt nhân gây tranh cãi của mình.
OPEC quy tụ 12 nước thành viên đến từ Trung Đông, châu Phi, Mỹ Latinh và cung cấp khoảng 1/3 lượng dầu mỏ trên thế giới. /.

Nguyễn Tùng (P/v TTXVN tại Cairo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.