1. >

PBoC cân nhắc cho phép giao dịch đồng NDT bên ngoài Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN PBoC đang cân nhắc việc cho phép các ngân hàng thương mại tham gia hoạt động trao đổi đồng NDT bên ngoài Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên thị trường tiền tệ.

PBoC cân nhắc cho phép giao dịch đồng NDT bên ngoài Trung Quốc

PBoC cân nhắc cho phép các ngân hàng giao dịch đồng NDT bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: reuters

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) vừa cho biết giới chức nước này đang cân nhắc việc cho phép các ngân hàng thương mại tham gia hoạt động trao đổi đồng nhân dân tệ (NDT) bên ngoài Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên thị trường tiền tệ hải ngoại.

Bắc Kinh đã từng bước nới lỏng các biện pháp kiểm soát vốn trong nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ của Trung Quốc ở nước ngoài, nhưng các ngân hàng trong nước chỉ có thể tham gia thị trường nước ngoài thông qua các chi nhánh ở ngoài nước (với hoạt động giao dịch đồng NDT tách biệt với thị trường tiền tệ nội địa).

PBOC cho hay đang nghiên cứu khả năng cho phép các ngân hàng thương mại Trung Quốc trực tiếp giao dịch đồng NDT bên ngoài Trung Quốc đại lục, nhằm tăng cường mở cửa hai chiều thị trường ngoại hối.

Chuyên gia cấp cao Ngan Kim Man của China Everbright Bank tại Hong Kong nhận định trong giai đoạn đầu, số lượng ngân hàng sẽ hạn chế và có thể một hạn ngạch nhất định được áp dụng nếu cần.

Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc (CFETS), một đơn vị thuộc PBoC, hồi đầu tháng cho biết đang chuẩn bị kế hoạch mở chi nhánh tại thị trường London (Vương quốc Anh) và New York (Mỹ) để thúc đẩy vị thế của đồng NDT. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phục vụ các cơ quan/tổ chức ở ngoài nước và đẩy mạnh việc quốc tế hóa đồng NDT.

Xem thêm:

>> PboC bơm thêm 150 tỷ nhân dân tệ vào thị trường


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với mức tăng trưởng 5,1 trong quí I, các tổ chức trong nước và quốc tế đều dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay chỉ đạt dưới 6,5. Điều này cho thấy để đạt mức tăng trưởng 6,7% theo mục tiêu của Quốc hội đòi hỏi quyết tâm rất lớn từ các Bộ, ngành và địa phương.