1. >

PboC: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể kiểm soát được

Facebook Share

BNEWS.VN Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Chu Tiểu Xuyên vừa cho biết những rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc là có thể kiểm soát được, cho dù nợ xấu gia tăng.

PboC: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể kiểm soát được

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Chu Tiểu Xuyên. Ảnh: TTXVN

Ông Chu Tiểu Xuyên đưa ra bình luận trên tại một hội nghị mới diễn ra tại Washington (Mỹ). Các khoản cho vay mới của các ngân hàng Trung Quốc đã tăng 948,7 tỷ NDT (142 tỷ USD) trong tháng 8/2016, cao hơn gấp đôi con số của tháng 7/2016.

Theo ông Chu Tiểu Xuyên, hoạt động cho vay và tín dụng tăng nhanh cho thấy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế thế giới yếu kém. Tuy vậy, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang dần tiến tới sự hồi phục, Trung Quốc sẽ phải kiểm soát nhịp độ tăng trưởng tín dụng.

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động cho vay mới của ngành ngân hàng Trung Quốc tăng trong tháng 8/2016 chủ yếu nhờ nhu cầu vay thế chấp tăng mạnh, trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế trong nước.

Ông Chu Tiểu Xuyên cho rằng kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong biên độ hợp lý, với một số dấu hiệu kinh tê quan trọng cho thấy sự cải thiện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Chính phủ Trung Quốc dự kiến trong tuần này sẽ công bố số liệu về tín dụng trong tháng 9/2016 và và Tổng sản phẩm trong nước (GPD) trong quý III/2016 vào cuối tháng này.

Bản tin của hãng Bloomberg ngày 7/10/2016 cảnh báo ngành ngân hàng Trung Quốc sẽ phải hứng chịu đến 600 tỷ USD nợ xấu, trong trường hợp xảy ra khủng hoảng địa ốc.

Căn cứ trên nghiên cứu của các cơ quan tài chính DBS Vickers Hong Kong, Ngân hàng Ngoại thương Đức, Commerzbank AG, Blomberg cho biết: nếu như thị trường bất động sản Trung Quốc mất giá 30%, nợ khó đòi của các ngân hàng nước này sẽ lên tới 4,1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương với 615 tỷ USD).

Nếu điều này diễn ra thì ngành tài chính và ngân hàng Trung Quốc sẽ bị lung lay.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.