1. >

PBoC sẽ bơm hơn 90 tỷ USD đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) ngày 19/1 cho biết sẽ bơm hơn 600 tỷ nhân dân tệ (91,22 tỷ USD) nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

PBoC sẽ bơm hơn 90 tỷ USD đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán

PBoC sẽ bơm hơn 90 tỷ USD đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters

Số tiền trên sẽ được bơm thông qua ba công cụ chính sách là công cụ cho vay thường trực (SLF), công cụ cho vay trung hạn (MLF) và cho vay bổ sung theo cam kết (PSL).

PBoC cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các ngân hàng thông qua các hoạt động như SLF và MLF, trong khi việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng (RRR) sẽ "giải phóng" tiền về dài hạn.

Các điều kiện thanh khoản thường thắt chặt trước kỳ nghỉ Năm Mới theo âm lịch kéo dài một tuần (bắt đầu từ ngày 8/2) và PBoC thường bơm một lượng lớn tiền mặt vào hệ thống ngân hàng trước kỳ nghỉ để ổn định lãi suất.

PBoC cam kết duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng ở mức đủ và hợp lý, và duy trì lãi suất trên thị trường ổn định trước dịp Tết Nguyên đán.

PBoC đã bơm 410 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng vào ngày 19/1 thông qua MLF và hạ lãi suất MLF ba tháng xuống 2,75%, còn lãi suất MLF một năm xuống 3,25%. Tuy nhiên, không rõ số tiền này có nằm trong 600 tỷ nhân dân tệ nói trên hay không.

Các nhà phân tích cho rằng động thái trên của PBoC có thể làm giảm mức độ cần thiết phải hạ RRR trong tương lai gần, nhưng PBoC vẫn chịu sức ép nới lỏng chính sách để hỗ trợ trên kinh tế đang giảm tốc. Họ cho rằng PBoC vẫn có thể hạ RRR khi tình trạng thoái vốn gia tăng.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý IV/2015 ở mức thấp nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, làm tăng áp lực lên chính phủ nước này trong lúc đang không dễ dàng để lấy lại lòng tin của giới đầu tư sau khi một số chính sách đã gây ra những biến động trên các thị trường toàn cầu.

PBoC và các ngân hàng thương mại đã bán ròng số ngoại tệ trị giá 629 tỷ nhân dân tệ trong tháng 12/2015, gần gấp ba con số của tháng trước đó, khi dòng vốn chảy ra gia tăng.

PBoC đã hạ lãi suất sáu lần kể từ tháng 11/2014 và hạ RRR, nhưng các biện pháp này tác động hạn chế lên tăng trưởng do mức nợ cao trong nền kinh tế. Các biện pháp nới lỏng hơn nữa được cho là sẽ được thực hiện trong những tháng tới. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.