CHUYỂN ĐỘNG DN

Petrobras phát hành trái phiếu trị giá 6,75 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VNPetrobras - tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil - ngày 17/5 đã huy động được 6,75 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 và 10 năm.

Petrobras phát hành trái phiếu trị giá 6,75 tỷ USD. Ảnh: reuters

Petrobras - tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil - ngày 17/5 đã huy động được 6,75 tỷ USD từ việc phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 và 10 năm, đánh dấu lần đầu tiên Petrobras quay trở lại thị trường nợ quốc tế kể từ tháng 3/2014, khi doanh nghiệp này phát hành một lượng trái phiếu cũng với kỳ hạn tương tự.

Trong đợt phát hành trái phiếu lần này, Petrobras bán ra thị trường 5 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 5 năm với mức lãi suất 8,625%, và 1,75 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 10 năm với mức lãi suất 9%.

Đây được xem là phép thử đầu tiên để đánh giá mức độ tín nhiệm của thị trường đối với nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này kể từ sau khi bà Dilma Rousseff bị gạt ra khỏi ghế Tổng thống Brazil tuần trước.

Là trung tâm của vụ bê bối tham nhũng lớn ở Brazil thời gian qua, Petrobras hồi tháng Ba thông báo khoản thua lỗ kỷ lục lên tới 9,6 tỷ USD trong năm ngoái, tăng 30% so với mức thua lỗ của năm trước đó.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil, với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra và vụ bê bối này cũng ảnh hưởng đến uy tín của Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff và đảng Lao động (PT) cầm quyền.

>>> Petrobras công bố mức thua lỗ kỷ lục trong năm 2015


Kim Dung (Tổng hợp)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.