1. >

Phát hiện nhiều lô hàng nông sản kém chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Qua kiểm tra, 603 lô hàng nông lâm sản nhập khẩu vào Việt Nam bị nhiễm đối tượng kiểm dịch trong năm 2015.

Phát hiện nhiều lô hàng nông sản kém chất lượng nhập khẩu vào Việt Nam

Mặt hàng táo nhập khẩu tại thị trường Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra hàng nông lâm sản nhập khẩu, đặc biệt từ các nước có nguy cơ cao và tiến hành xử lý phi phạm theo quy định. Thậm chí, đối với lạc nhập khẩu của Ấn Độ và lúa mì nhập khẩu từ Ucaina do liên tục được cảnh báo nhưng các lô hàng vẫn bị nhiễm đối tượng kiểm dịch nên đã tạm ngừng nhập khẩu.

Cụ thể, ngành bảo vệ thực vật đã xây dựng điều kiện nhập khẩu đối với 13 mặt hàng của 7 nước, như: táo, lê quả tươi và ngọn thu hải đường của Hà Lan; nho, cam và quýt quả tươi từ Australia; cam, chanh và quýt quả tươi từ Ai Cập; táo quả tươi từ Ba Lan, Pháp và Nhật Bản; khoai tây thương phẩm từ New Zealand.

Tại hội nghị tổng kết công tác 2015 và triển khai kế hoạch công tác 2016 của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 12/1, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hợp tác quốc tế đã và đang được đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả, đặc biệt là việc dỡ bỏ hàng rào kỹ thuật góp phần mở rộng thị trường đối với hàng hóa nông lâm sản của Việt Nam.

Tuy nhiên để tránh các trường hợp nhập khẩu hàng hóa kém chất lượng, hàng nhiễm khuẩn, Cục Bảo vệ thực vật sẽ kiểm tra chặt chẽ hàng kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu để không lọt các đối tượng kiểm dịch thực vật. Tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các lô hàng nhập khẩu về các nước có nguy cơ cao.

Cục tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của các nước, cơ quan trong nước để thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản của Việt Nam, đặc biệt là rau và trái cây. Ngoài ra, Cục cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thời gian làm thủ tục, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp

Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 về triển khai kế hoạch công tác năm 2016 của Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS

Đối với công tác xuất khẩu, ông Trung nhận định, năm 2015 là năm đánh dấu hiệu quả trong hoạt động mở cửa thị trường xuất khẩu sản phẩm trái cây sang các thị trường khó tính.

Điển hình, Việt Nam đã bắt đầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ hơn 3 tấn vải, trên 100 tấn nhãn. Đối với Nhật Bản, ngoài hơn 1.200 tấn thanh long, trên 10,6 tấn xoài Việt Nam cũng được xuất khẩu sang thị trường này và táo của họ cũng được nhập vào Việt Nam. Australia đã chính thức đồng ý cho phép nhập khẩu quả vải tươi và đã có 16 lô vải tươi với trên 28 tấn đã được đưa sang thị trường này.

Ngoài ra, New Zealand cũng đã phái chuyên gia sang kiểm tra vùng trồng chôm chôm tại Việt Nam và xây dựng điều kiện và cấp giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng này. Hàn Quốc đồng ý mở rộng vùng trồng xoài xuất khẩu ngoài vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao các đơn vị kiểm dịch thực vật kiểm tra chặt chẽ các lô hàng xuất khẩu, đặc biệt các mặt hàng trái cây xuất khẩu sang các thị trường phát triển như thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, công tác kiểm dịch thực vật nhập khẩu được thực hiện thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xuất khẩu. So với năm 2014, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2015 đã tăng 17,7%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.