1. >

Pháp hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã giới thiệu một số các hoạt động hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu, trong đó nhấn mạnh 2 dự án tại Đà Nẵng và Cần Thơ của Việt Nam.

Pháp hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu

Pháp hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống biến đổi khí hậu. Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) tại thủ đô Paris, bà Alix Françoise, Chủ nhiệm Quỹ hỗ trợ đầu tư của AFD, khẳng định Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhận được tài trợ của AFD, tập trung vào ba hướng: phát triển đô thị, hiện đại hóa khu vực sản xuất có tác động đến môi trường và xã hội, hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu.

Bà Françoise nhấn mạnh AFD đã hỗ trợ vốn tín dụng 10 triệu euro/thành phố để Đà Nẵng và Cần Thơ thực hiện chương trình phát triển bền vững kể từ năm 2012, với điều khoản vay vốn khá thuận lợi là vay lãi suất thấp trong thời hạn từ 3 đến 15 năm.

Riêng Đà Nẵng, AFD tài trợ để phát triển hệ thống cung cấp điện lực thành phố giúp giảm thiểu lượng thải khí carbon; hỗ trợ dự án xây dựng một trung tâm lọc nước thải tại khu công nghiệp của thành phố, đảm bảo cung cấp nước sạch cho người dân; hỗ trợ hiện đại hóa khu vực sản xuất; di dời hay bảo vệ một số các khu nhà ở của dân cư địa phương đến các vùng an toàn hơn, ít có khả năng bị bão lụt hơn...

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, AFD còn giúp Việt Nam nghiên cứu kỹ thuật, tìm hiểu và hoạch định các dự án phát triển bền vững. Các hoạt động của cơ quan này ở Việt Nam không chỉ gói gọn trong lĩnh vực môi trường, hay khí hậu mà còn mở rộng sang cả các vấn đề xã hội và phát triển đô thị… mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Theo bà Françoise, sau ba năm triển khai, cả hai chương trình của AFD ở Cần Thơ và Đà Nẵng đều tiến triển rất tích cực. AFD luôn phối hợp với các chính quyền thành phố, xem xét các dự án phát triển và đặt mục tiêu gặt hái được nhiều lợi ích lâu dài từ đó.

Bà Françoise nhấn mạnh từ nay tới khi kết thúc chương trình vào năm 2016, AFD sẽ rà soát những hiệu quả mà dự án đã mang lại, để đánh giá xem những kết quả này có tương xứng với các mục tiêu phát triển đô thị, bảo vệ môi trường… đặt ra trước đó hay không. Cơ quan này hiện đang triển khai những dự án lớn khác ở Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai và Nha Trang./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.