THẾ GIỚI

Pháp tuyên chiến với khủng bố

Facebook Share

BNEWS.VNTối 14/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước này đang trong tình trạng chiến tranh với khủng bố và Paris sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS ở Syria.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11. Ảnh: THX/ TTXVN

Hãng Sky News (Anh) đưa tin tối 14/11, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố nước này đang trong tình trạng chiến tranh với khủng bố và Paris sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Valls viết: "Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh. Chúng ta sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt". 

Cùng ngày, Ủy viên công tố Paris Francois Molins thông báo 7 đối tượng khủng bố đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công ở thủ đô của Pháp và đã phát hiện một cuốn hộ chiếu Syria gần xác một tên khủng bố. Theo ông Molins, số nạn nhân thiệt mạng tính tới thời điểm hiện tại là 129 người và có tới 352 bị thương, trong đó có ít nhất 99 người đang trong tình trạng nguy kịch. Ông cho biết thêm những kẻ tấn công này đã sử dụng chất nổ TATP. Được biết, TATP - còn được gọi là "Mẹ của Quỷ Satan" - là loại chất nổ thô sơ từng được sử dụng trong các vụ đánh bom ở thủ đô London của Anh hồi năm 2005. 

Trong khi đó, tờ "Wall Street Journal" của Mỹ cho biết ít nhất một trong số các đối tượng đánh bom liều chết đã có vé vào xem trận bóng đã giao hữu Pháp-Đức tại sân vận động Stade de France, song đã bị chặn lại ở cửa vào. Theo cảnh sát Pháp, một trong số những tên khủng bố tại đây được nhận dạng là công dân Pháp, 30 tuổi, đến từ khu vực ngoại ô Courconronnes và nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. 

Còn cảnh sát Hy Lạp cùng ngày đã xác nhận rằng hai đối tượng đàn ông - mà cảnh sát Pháp đang truy lùng tung tích do có liên quan tới các vụ tấn công ở Paris - từng đăng ký là người tị nạn với giới chức trách Hy Lạp hồi đầu năm nay. 

Theo nguồn tin từ Chính phủ Anh, ít nhất một công dân nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Paris và nhiều khả năng số người Anh thiệt mạng sẽ tăng lên. Còn hãng tin CNN dẫn lời 3 quan chức Mỹ cho hay một phụ nữ nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Paris./. 

TTXVNVIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.