1. >

Pháp và Đức tìm cách thỏa hiệp với Anh về phúc lợi cho người nhập cư

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết sẽ ủng hộ kiến nghị công dân EU nhập cư không nhận phúc lợi ngoài lương trong 3 năm đầu làm việc tại Anh.

Pháp và Đức tìm cách thỏa hiệp với Anh về phúc lợi cho người nhập cư

Người dân thuộc các quốc gia liên minh châu Âu (EU) nhập cư vào Anh sẽ không được hưởng các khoản phúc lợi ngoài lương trong 3 năm đầu làm việc. Ảnh: Telegraph

Trang mạng "Politico Europe" ngày 25/12 dẫn nguồn từ giới chức Pháp cho biết chính phủ hai nước Pháp và Đức đã đề xuất với Thủ tướng Anh David Cameron một thỏa thuận phần nào đáp ứng được yêu cầu của ông về việc thương lượng lại các quy định phúc lợi dành cho công dân Liên minh châu Âu (EU) nhập cư.

Hạn chế các khoản phúc lợi ngoài lương, ví dụ như các khoản tín dụng thuế, đối với người nhập cư từ các nước EU trong 4 năm đầu làm việc tại Anh là mục tiêu chính trong bản kiến nghị cải cách EU gồm 4 điểm mà Thủ tướng Anh gửi tới lãnh đạo EU hồi tháng Mười Một vừa qua.

Kiến nghị cải cách này cũng là một trong những chủ đề được thảo luận giữa Anh với EU tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm của khối diễn ra trong hai ngày 17-18/12 ở Brussels, Bỉ.

Tại đó, ông Cameron bày tỏ hy vọng rằng năm 2016 sắp tới sẽ là năm đạt được điều gì đó thực sự quan trọng và căn bản để thay đổi mối quan hệ của Anh với EU, đồng thời cũng giải tỏa các mối quan ngại của người Anh về tư cách thành viên EU.

Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tiến hành thương lượng lại về mối quan hệ Anh-EU trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân cuối năm 2017. Ảnh: TTXVN

Thực hiện cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ năm 2015, Thủ tướng Cameron sẽ tiến hành thương lượng lại về mối quan hệ Anh-EU trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân để cử tri Anh quyết định việc sẽ ra đi hay ở lại liên minh này. Cuộc trưng cầu ý dân được ấn định tổ chức trước cuối năm 2017.

Liên quan cuộc thương lượng đang diễn ra giữa Anh và EU, trang mạng "Politico Europe" dẫn lời một quan chức Pháp nói "các quan chức Anh rất cởi mở với thỏa hiệp và các phương án thay thế và Thủ tướng Cameron cũng đã nhận được thành ý sẵn sàng thỏa hiệp từ nhiều lãnh đạo các chính phủ thành viên EU".

Thỏa thuận mà Pháp và Đức đề xuất có thể không đòi hỏi sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên nếu nó được thực hiện trong khuôn khổ các hiệp định hiện hành.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.