1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Pháp xem xét hỗ trợ Cần Thơ đối phó với biến đổi khí hậu

Facebook Share

BNEWS.VN Cần Thơ là địa phương thứ 3 của cả nước mà Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) xem xét tài trợ, cho vay nguồn vốn đầu tư xây dựng đô thị sau Hà Tĩnh và Ninh Bình.

Pháp xem xét hỗ trợ Cần Thơ đối phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam và AFD đã ký thỏa ước tài trợ dành cho Chương trình ứng phó biến đổi khí hậu. Ảnh: Phạm Hậu–TTXVN

Ngày 22/10, tại buổi làm việc với UBND Tp. Cần Thơ, ông José Tissier, Phó ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội sở Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Paris (Pháp), cho biết sẽ xem xét tài trợ, cho vay nguồn vốn xây kè bờ sông Cần Thơ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu.

Thành phố Cần Thơ là địa phương thứ 3 của cả nước mà AFD xem xét tài trợ, cho vay nguồn vốn đầu tư xây dựng đô thị, sau Hà Tĩnh và Ninh Bình.

Tổng nguồn vốn dự kiến AFD tài trợ cho 3 địa phương của Việt Nam là 55 triệu Euro, trong đó Cần Thơ được xem xét tài trợ và cho vay 20 triệu Euro.

Tuy nhiên, theo đại diện AFD, để tiếp cận được nguồn vốn này, Cần Thơ cần hoàn tất tất cả hồ sơ, thủ tục cũng như yêu cầu tài trợ trong tháng 10 này để đầu tháng 12 các cơ quan hữu quan và Chính phủ Việt Nam xem xét thông qua. Khi đó AFD và Cần Thơ mới có thể tiến hành ký kết tài trợ, cho vay.

Bà Võ Thị Hồng Anh, Phó Chủ tịch UBND Tp. Cần Thơ đánh giá cao việc xem xét tài trợ, cho vay vốn xây kè bờ sông Cần Thơ của AFD và mong muốn cơ quan này có sự hỗ trợ nhiều hơn nữa trong các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu của Tp. Cần Thơ.

Đặc biệt là sự hỗ trợ trong công tác quản lý hồ sơ, lịch sử công trình xây dựng hết sức chặt chẽ ở các cơ quan của Pháp.

Công trình kè bờ sông Cần Thơ ứng phó biến đổi khí hậu có tổng chiều dài dự kiến hơn 5 km, là loại công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn ở cấp 3, cao trình đỉnh kè ở điểm cao nhất là 3,05m.

Công trình kè có bố trí 26 cống thoát nước phi 800 và hố thu kết hợp van một chiều với khoảng cách trung bình khoảng 200m/cống. Công trình thuộc cụm hành lang đê bao kiểm soát ngập cho Tp. Cần Thơ, nằm trong quy hoạch thủy lợi chống ngập úng Tp. Cần Thơ, đã được phê duyệt năm 2012./.

Phạm Duy Khương

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.