1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện 15 khu vực có dải san hô ngầm phát triển mạnh trên thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã xác định 15 "điểm sáng" trên thế giới, nơi những dải san hô ngầm phát triển mạnh hơn dự kiến và cuộc sống dưới đại dương đang trở nên sinh sôi, thịnh vượng.

Phát hiện 15 khu vực có dải san hô ngầm phát triển mạnh trên thế giới

Phát hiện 15 khu vực có dải san hô ngầm phát triển mạnh trên thế giới. Ảnh: reuters

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Tự nhiên" (Nature) của Mỹ, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã xác định 15 "điểm sáng" trên thế giới, nơi những dải san hô ngầm phát triển mạnh hơn dự kiến và cuộc sống dưới đại dương đang trở nên sinh sôi, thịnh vượng.

Với hơn 6.000 cuộc khảo sát các dải san hô tại 46 quốc gia, nhóm nhà khoa học đến từ 34 trường đại học và các tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế, cũng công bố 35 "điểm tối", nơi những dải san hô ngầm bị biến dạng nghiêm trọng hơn so với dự kiến.

Theo các nhà khoa học, những "điểm sáng" được tìm thấy ở Thái Bình Dương, tại những nơi như quần đảo Solomon, một số khu vực ở Indonesia, Papua New Guinea và quốc đảo Kiribati, trong khi những "điểm tối" được phát hiện ở nhiều nơi hơn trên toàn cầu và tại tất cả các lòng chảo lớn dưới đại dương.

Theo tác giả chính của công trình nghiên cứu, ông Josh Cinner thuộc Đại học Queensland của Australia, những điểm sáng là những dải san hô ngầm, nơi có nhiều cá sinh sống hơn dự kiến mặc dù chúng đang phải hứng chịu những tác động như sự phát triển dân số, tình trạng nghèo đói và những điều kiện không thuận lợi về môi trường.

Đồng tác giả của bản nghiên cứu, nhà khoa học Christina Hicks thuộc Đại học Lancaster của Anh, cho biết nhiều "điểm sáng" có được nhờ sự can thiệp mạnh mẽ của địa phương, liên quan đến cách thức quản lý các dải san hô ngầm, trao quyền sở hữu những dải san hô này cho các địa phương và những cách thức quản lý mang tính lâu đời và truyền thống đối với những dải san hô trên ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.