1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện 150 quả đạn, pháo còn nguyên kíp nổ ở Quảng Trị

Facebook Share

BNEWS.VN Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông, Quảng Trị đã phối hợp với Tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) di dời an toàn 150 quả đạn, pháo được phát hiện trong một căn hầm cũ ở dưới lòng đất.

Phát hiện 150 quả đạn, pháo còn nguyên kíp nổ ở Quảng Trị
Trước đó, vào 7 giờ 30 phút ngày 13/1, trong lúc các cán bộ, chiến sỹ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông đang rà phá bom mìn, giúp người dân trồng rừng sản xuất tại vùng đất đồi thuộc địa phận khóm 1, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông đã phát hiện 150 quả đạn, pháo còn nằm nguyên trong hầm…Được biết, thời điểm được phát hiện, hầu hết các quả đạn, pháo trên đều còn nguyên đầu kíp nổ.

Ngay sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông đã thông báo với Đội rà phá bom mìn thuộc tổ chức Cây Hòa bình Việt Nam đến để kiểm tra và xử lý. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 10 giờ cùng ngày, số đạn, pháo nói trên đã được tập kết đưa về bãi để tiến hành hủy nổ theo quy định.

Thượng tá Hà Ngọc Sinh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đakrông cho biết: Hầu hết các loại đạn, pháo khi được phát hiện vẫn còn nguyên đầu và kíp nổ, rất nguy hiểm đòi hỏi phải xử lý rất cẩn thận. Địa điểm tìm thấy số đạn, pháo này trước đây thuộc khu căn cứ Khu vực Động Toàn - nơi diễn ra rất nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh. Đơn vị đang triển khai mở rộng việc rà phá sang các khu vực xung quanh để người dân trong vùng yên tâm lao động sản xuất…

Trước đó, ngày 11/1, Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam đã xử lý thành công quả bom MK 82 500 LBS chiều dài 1,7m, đường kính 23cm, trọng lượng 266 kg tại thôn Cóc, xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.../.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.