1. >

Phát hiện đáng ngại mới về virus Zika - Argentina có trường hợp đầu tiên lây nhiễm

Facebook Share

BNEWS.VN Nghiên cứu một nhóm nhỏ thai phụ trở về từ các nước vùng dịch Zika cho thấy tỷ lệ đáng ngại về tỷ lệ thai nhi gặp biến chứng.

Phát hiện đáng ngại mới về virus Zika - Argentina có trường hợp đầu tiên lây nhiễm

Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ năm ngoái. Ảnh: newschannel9

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 26/2, trong số 9 ca nghiên cứu có 2 thai phụ sảy thai, 2 người quyết định phá thai, 2 trẻ sinh ra khỏe mạnh và 1 trường hợp trẻ sinh mắc chứng teo não nghiêm trọng.

Các bác sỹ đang theo dõi 2 trường hợp còn lại, hiện cho tới nay chưa cho thấy dấu hiệu đáng ngại nào. Người đứng đầu CDC Tom Frieden cho biết vẫn cần tới nghiên cứu trên diện rộng hơn trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng về tác động của Zika đối với thai nhi.

Tuy nhiên, tỷ lệ xuất hiện biến chứng chỉ trong một nhóm nhỏ đối tượng kiểm tra cao hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia. Nghiên cứu mới nhất của CDC, tiến hành từ tháng 8/2015 đến tháng 2/2016, cũng cho thấy nguy cơ ảnh hưởng tới thai nhi cao hơn nếu người mẹ nhiễm virus trong thời gian đầu của thai kỳ.

Virus Zika chưa có thuốc hoặc liệu pháp đặc trị. Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika bùng phát và thừa nhận có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 26/2, các nhà chức trách Argentina cho biết một người phụ nữ đã nhiễm virus Zika sau khi quan hệ tình dục với một người đàn ông trở về từ Colombia.

Đây là trường hợp lây nhiễm đầu tiên trên lãnh thổ quốc gia Nam Mỹ này và cơ quan chức năng hiện đang theo dõi ca bệnh. Trước đó, tại Argentina đã có 3 trường hợp nhiễm virus Zika, tuy nhiên họ đều bị nhiễm bệnh khi đi du lịch tới những quốc gia có dịch.

Costa Rica cùng ngày ban bố lệnh khẩn cấp trên diện rộng trước tình hình lây lan của dịch Zika. Lệnh khẩn cấp trên, do Bộ trưởng Y tế Fernando Llorca ký ban hành, áp dụng tại 31 trên tổng số 81 khu vực hành chính của Costa Rica.

Theo Bộ trưởng Thông tin Mauricio Herrera, tình hình dịch bệnh tại nước này đang nằm trong tầm kiểm soát song lệnh khẩn cấp nhằm tạo thuận lợi để cơ quan chức năng ngăn chặn dịch bùng phát và mở rộng. Costa Rica có 2 ca nhiễm Zika đầu tiên trong tuần này.

Trong khi đó, tại Brazil, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch virus Zika với 1,5 triệu trường hợp, Bộ trưởng Thông tin Xã hội Edinho Silva bác bỏ mọi nguy cơ dịch bệnh đe dọa việc tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 vào tháng 8 tới tại thành phố Rio de Janeiro.

Tại Colombia, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn và Du lịch (Colteco) Gustavo Toro bày tỏ lo lắng về việc dịch bệnh virus Zika sẽ ảnh hưởng đáng kể tới ngành du lịch nước này trong tuần lễ Phục sinh từ ngày 20 đến ngày 27/3 tới./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.