THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Phát hiện dưa cải muối có chất vàng ô tại Đà Nẵng

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, 7/7 mẫu dưa cải muối được đơn vị này lấy tại 3 chợ đều chứa chất cấm vàng ô (Auramine O).

Ngày 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết, 7/7 mẫu dưa cải muối được đơn vị này lấy tại 3 chợ là chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đều chứa chất cấm vàng ô (Auramine O).

Vàng ô là chất màu tổng hợp, được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ... và dùng trong xây dựng làm màu sơn quét tường.

Vàng ô là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng.

Tồn dư chất vàng ô sẽ dẫn tới việc giảm chức năng nội tạng như thận, gan của con người và đặc biệt là nguy cơ ung thư.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng khuyến cáo người dân không mua, sử dụng thực phẩm như măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm măng tươi, dưa cải muối và thực phẩm nói chung phải thực hiện đúng quy định của pháp luật; cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc; hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các chợ, các cửa hàng, cơ sở chế biến các mặt hàng nông sản; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi lấy mẫu từ các chợ và các cơ sở chế biến trên địa bàn thành phố, qua kiểm nghiệm, phát hiện có chất vàng ô./.

Đinh Văn Nhiều/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Nợ công Việt Nam đang tăng nhanh với áp lực trả nợ lớn. Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia và tăng trưởng bền vững kinh tế vĩ mô, ngày 18/11, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TƯ về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.