1. >
Hàng hoáBất động sản

Phát hiện hành vi mới tuồn chất cấm vào chăn nuôi

Facebook Share

BNEWS.VN Khi đưa cám đến cơ sở chăn nuôi, các công ty cung cấp có hiện tượng đưa kèm thêm các gói chất bột màu trắng, tình nghi là các chất cấm trong chăn nuôi.

Phát hiện hành vi mới tuồn chất cấm vào chăn nuôi

Bộ NN&PTNT triển khai thanh, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi. Ảnh: TTXVN

Triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi từ đầu tháng 11 đến nay, thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hiện hàng chục vụ vi phạm liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Tại buổi họp báo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 7/12, tại Hà Nội, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết trong quá trình thanh, kiểm tra hiện hành vi mới trong việc tuồn chất cấm vào chăn nuôi. Đó là khi đưa cám đến cơ sở chăn nuôi, các công ty có đưa kèm thêm các gói chất bột màu trắng.

“Đây là thủ đoạn mới của những kẻ cố tình đưa chất cấm vào chăn nuôi. Hiện nay, các đơn vị chức năng đang làm rõ có phải các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng mánh khóe đó để kích thích người chăn nuôi hay không. Khi cho lợn ăn sẽ tăng trọng nhanh, tạo nạc cao đồng thời giá bán cũng cao hơn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Do đó có nhiều người bị lóa mắt vì đồng tiền nên vẫn cố tình vi phạm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, ông Phạm Tiến Dũng chỉ ra.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn họp báo về nhiệm vụ trọng tâm tháng 12 năm 2015. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Tiến hành trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh khi phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) liên tục tiến hành thu thập thông tin, thu thập các đối tượng nghi vấn và lấy các mẫu trinh sát để phân tích, phát hiện hành vi vi phạm.

Các đơn vị chức năng đã tiến hành lấy 89 mẫu phân tích là thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn. Kết quả phân tích cho thấy có 23 mẫu là dương tính với chất cấm Salbutamol; trong đó có 16 mẫu là vượt ngưỡng. Thanh tra Bộ đang tiến hành xác lập hồ sơ để xử lý và yêu cầu bên C49 gọi hỏi đối tượng, tiến hành điều tra nơi cung cấp.

Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra 13 cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội. Ban đầu đã xác định được 2 công ty có sử dụng Salbutamol là Công ty Trường Phú và Công ty Thịnh Đức.

Các trang trại chăn nuôi heo sẽ được kiểm tra sát sao trong thời gian tới. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Hai công ty này còn sử dụng chất tạo màu công nghiệp (Auramine) trong chăn nuôi. Toàn bộ sản phẩm hàng hóa vi phạm đã được Thanh tra Bộ niêm phong và đang tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra nguồn cung cấp chất cấm Salbutamol, Thanh tra Bộ và C49 đã tiến hành xác định và đang điều tra làm rõ một công ty dược có hành vi buôn bán 500 kg chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng.

Khai thác chuyên mục thongtinvipham@mard.gov.vn , bình quân mỗi ngày Thanh tra Bộ nhận được khoảng 20 thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm trên cả nước, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Rất nhiều trong số đó đã cung cấp được những thông tin hết sức quan trọng và có giá trị trong đấu tranh, phòng ngừa vi phạm.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, điển hình qua thông tin được phản ánh có hiện tượng một công ty thức ăn chăn nuôi bán sản phẩm có kèm theo túi bột mầu trắng, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại trang trại của Nguyễn Quyền Anh ở xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội. Kết quả kiểm định cho thấy chất bột mầu trắng có chứa Salbutamol với hàm lượng rất cao 4.845 ppb (trong khi cho phép là 50 ppb).

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tiến hành trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh, mở rộng việc tìm kiếm, triệt phá các đối tượng vi phạm, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi. Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu sử dụng chất cấm./.

Bích Hồng/BNEWS - TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.