1. >

Phát hiện mỏ khí lớn tại Ai Cập

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/6, các tập đoàn dầu mỏ BP của Anh và Eni của Italy đã công bố phát hiện mỏ khí có trữ lượng lớn ở ngoài khơi bờ biển Ai Cập.

Phát hiện mỏ khí lớn tại Ai Cập

Phát hiện mỏ khí lớn tại Ai Cập. Ảnh: telegraph.co.uk

Trong một thông cáo báo chí, tập đoàn Eni cho biết đã phát hiện mỏ khí mới tại khu vực Tây Nam Baltim do Eni và PB đồng sở hữu. Mỏ khí mới này nằm cách bờ biển Ai Cập 12 km, ở độ sâu 25 mét, và cách mỏ Nooros 10 km về phía Bắc.

Theo Eni, việc phát hiện mỏ khí ở Tây Nam Baltim một lần nữa khẳng định tiềm năng lớn của các mỏ khí ở khu vực “Great Nooros”, nơi được ước tính có trữ lượng từ 70-80 tỷ mét khối khí đốt.

Giám đốc khu vực Bắc Phi của BP, ông Hesham Mekawi cho biết kế hoạch hiện nay của BP là sử dụng các cơ sở hạ tầng hiện có để đẩy nhanh hoạt động thăm dò và tìm kiếm các mỏ khí đốt, đồng thời bắt đầu khởi động hoạt động sản xuất và khai thác.

Ai Cập từng là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên, nhưng trong vài năm trở lại đây đã trở thành nước nhập khẩu ròng sản phẩm này do nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng cao trong khi hoạt động thăm dò và khai thác bị đình trệ do tình hình an ninh bất ổn.

Hiện quốc gia Bắc Phi này đang đẩy nhanh hoạt động khai thác tại các mỏ mới phát hiện để sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt năng lượng triền miên ở trong nước và tiết kiệm hàng tỷ USD nhập khẩu khí đốt hàng năm.

Ai Cập có kế hoạch tăng sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên từ mức 4,5 tỷ foot khối (khoảng 127 triệu m3) hiện nay lên 6,9 tỷ foot khối (khoảng 159 triệu m3) vào năm 2019.

Hiện Eni và BP đã nhận được nhiều giấy phép thăm dò cũng như các hợp đồng khai thác khí tại các mỏ khí lớn của Ai Cập./. 

>>> Nga vẫn lạc quan bất chấp việc Ba Lan có thể ngừng mua khí đốt

>>> Ukraine có thể lại mua khí đốt của Nga

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.