1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện xác tàu thám hiểm HMS Terror sau hàng trăm năm mất tích

Facebook Share

BNEWS.VN Sau hàng trăm năm mất dấu, giới chức Canada xác nhận đã tìm thấy xác con tàu HSM Terror chở đoàn thám hiểm người Anh bị đắm trong hành trình khám phá Bắc Cực hồi năm 1846.

Phát hiện xác tàu thám hiểm HMS Terror sau hàng trăm năm mất tích

Phát hiện xác tàu thám hiểm HMS Terror sau hàng trăm năm mất tích. Ảnh minh họa: The Independent

Thông báo trên được đưa ra chỉ hai tuần sau khi các nhà khoa học đến từ Quỹ Nghiên cứu Bắc Cực tuyên bố họ đã tìm thấy xác con tàu bị chìm ở độ sâu 24m trong tình trạng gần như nguyên vẹn ở khu vực Northwest Passage (Hành lang Tây Bắc).

Trong tuyên bố của mình, Cơ quan Công viên quốc gia Canada nêu rõ: "Nhóm khảo cổ dưới nước tự hào khẳng định rằng con tàu đang nằm ở Vịnh Terror, phía Tây Nam của Đảo King William, Nunavut chính là HMS Terror".

Khi được tìm thấy, boong trên của xác tàu bị phù sa và các sinh vật biển che phủ.

Do con tàu vẫn trong tình trạng khá nguyên vẹn, các nhà khảo cổ dưới nước vẫn có thể xác định những điểm thiết kế phù hợp với những đặc điểm điển hình tương tự loại tàu thám hiểm Bắc Cực của Anh hồi thế kỷ thứ 19 như ba cột buồm, cung sắt và một bánh lái hai bánh.

Trước đó, cách đây 2 năm, các nhà thám hiểm cũng đã tìm thấy xác tàu HSM Erebus, chiếc tàu thám hiểm đồng hành cùng tàu HSM Terror, bị mất tích trong hành trình khám phá Bắc Cực vào thời điểm đó.

HSM Erebus được tìm thấy nằm ở độ sâu 11m dưới đáy biển.

Ngày 19/5/1845, dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng John Franklin, hai con tàu HSM Terror và HSM Erebus chở đoàn thám hiểm đã rời nước Anh với tham vọng tìm kiếm Northwest Passage, nối từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, qua các hòn đảo ở Bắc Cực.

Tuy nhiên, hành trình của đoàn đã kết thúc trong bi kịch. Cả hai con tàu đều bị mắc kẹt trong vùng biển đóng băng.

Các thủy thủ trên tàu chết dần vì lạnh, thiếu lương thực dự trữ hay nhiễm độc chì từ các đồ ăn đóng hộp.

Ước tính có khoảng 129 người được xác nhận thiệt mạng sau thảm kịch này.

Đây được coi là thảm họa kinh hoàng nhất trong lịch sử thám hiểm vùng cực của Hải quân Hoàng gia Anh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.