DN CẦN BIẾT

Phạt trên 1.700 tỷ đồng qua thanh tra giao dịch liên kết

Facebook Share

BNEWS.VNTính đến ngày 30/6/2016, toàn ngành thanh, kiểm tra 85 doanh nghiệp phát sinh giao dịch liên kết, truy thu, truy hoàn và phạt 1.735,59 tỷ đồng

Ngành thuế đặt mục tiêu đến cuối năm thanh tra, kiểm tra người nộp thuế đạt tối thiểu 18% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế. Ảnh: TTXVN

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Phi Văn Tuấn cho biết, thời gian qua, ngành thuế đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra chống thất thu, đảm bảo lành mạnh hoá môi trường kinh doanh, nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế.

Tính đến ngày 30/6/2016, toàn ngành thanh, kiểm tra 85 doanh nghiệp phát sinh giao dịch liên kết, truy thu, truy hoàn và phạt 1.735,59 tỷ đồng; giảm lỗ 1.254,27 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 352,89 tỷ đồng.

Đánh giá của ngành thuế cho thấy, kết quả trên có được do cục thuế địa phương thực hiện tốt kê khai thuế; trong đó, ngành thuế thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời và sát đối tượng quản lý.

Ngoài ra, các đơn vị phụ trách thực hiện rà soát, đối chiếu và cập nhật kịp thời thông tin về người nộp thuế vào hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành. Từ đó, đảm bảo công tác quản lý, đôn đốc tờ khai được chính xác, sát với tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Mục tiêu của ngành thuế đặt ra là đến cuối năm thanh tra, kiểm tra người nộp thuế đạt tối thiểu 18% số lượng doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế.

Theo đó, toàn ngành nâng chất lượng phân tích, dự báo theo hướng chủ động và tích cực hơn. Các cục Thuế thường xuyên tổ chức “ tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, tập huấn chính sách thuế mới nhằm tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ngành thuế tập trung triển khai đề án xây dựng cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Đặc biệt, việc triển khai kết nối mạng giữa cơ quan thuế với ngành tài nguyên và môi trường sẽ được tiến hành để chia sẻ thông tin, dữ liệu về quản lý đất đai trên địa bàn 63/63 địa phương. Đồng thời, duy trì và vận hành ổn định hệ thống Quản lý thuế tập trung (TMS)./.
Hải Yến/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.