1. >

Phát triển du lịch của Lào Cai đang "quá nóng"

Facebook Share

BNEWS.VN Lào Cai đang đứng trước nhiều thách thức như du lịch phát triển quá “nóng” dẫn tới hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được, vấn đề quy hoạch xây dựng các khu du lịch còn nhiều bất cập, …

Phát triển du lịch của Lào Cai đang "quá nóng"

Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016. Ảnh: Hương Thu/TTXVN

Ngày 8/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Lào cai, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, Lào Cai cần phải tận dựng những lợi thế sẵn có để phát triển thành đầu tàu kinh tế của vùng Tây Bắc. Cần tạo môi trường đầu tư hấp dẫn, xây dựng quy hoạch đầu tư tập trung khung hạ tầng, sản phẩm chủ lực và nên có quy hoạch mềm để các nhà đầu tư lựa chọn.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý địa phương này phải tái cấu trúc các loại sản phẩm chủ lực trong điều kiện hội nhập, hoàn thiện cơ chế chính sách phù hợp với điều kiện của địa phương. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ những khó khăn về thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Tỉnh Lào Cai cần tiếp tục huy động mạnh mẽ nguồn lực trong và ngoài nước để phát triển kết cấu hạ tầng để tạo điều kiện thu hút đầu tư, nhất là giao thông ở những khu vực vùng sâu, vùng miền núi, biên giới khó khăn. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Lào Cai phải đặc biệt chú trọng phát triển nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư.

Tập trung phát triển các lĩnh vực thế mạnh của Lào Cai như du lịch và phải thường xuyên quan tâm tới vấn đề dân tộc, ổn định xã hội, bảo vệ môi trường và bảo tồn những nét văn hóa bản địa.

Tại hội nghị cũng đã có nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, các học giả đóng góp vào việc thu hút đầu tư, phát triển du lịch ở các địa bàn có thế mạnh như Sa Pa, Bắc Hà và thành phố Lào Cai.

Phát triển du lịch của Lào Cai đang "quá nóng" nên hạ tầng chưa theo kịp. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho rằng, tỉnh Lào Cai có rất nhiều thế mạnh để trở thành trung tâm kinh tế của vùng. Đặc biệt, Lào Cai có Sa Pa, có đỉnh Fansipan cao 3.134m (được mạnh danh nóc nhà Đông Dương) và nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo để có thể phát triển mạnh ngành công nghiệp không khói.

Tuy nhiên, theo ông Hà, hiện nay địa phương này cũng đang đứng trước nhiều thách thức như du lịch phát triển quá “nóng” dẫn tới hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được, vấn đề quy hoạch xây dựng các khu du lịch còn nhiều bất cập, nhiều nơi phát triển du lịch còn tự phát, nhiều bản sắc văn hóa độc đáo đang mất dần, nguồn nhân lực phát triển du lịch chưa cao…

Đây chính là những vấn đề tỉnh Lào Cai cần quan tâm giải quyết trong thời gian tới nếu muốn phát triển du lịch mang tính bền vững, ông Trần Bắc Hà nhấn mạnh.

Còn ông Trần Minh Sơn , Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sun Group cũng mong muốn trong thời gian tới các cấp chính quyền tỉnh Lào Cai cần quyết liệt hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính, cần có chính sách ưu tiên về giá đất để phát triển các dự án du lịch trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông…

Với sự chia cắt mạnh về địa hình đã tạo nên những dãy núi cao và thung lũng sâu đã mang lại cho Lào Cai cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ với các hang động, thác nước đặc sắc cùng với sự đa dạng của hệ động thực vật và khí hậu mát mẻ, đặc trưng. Lào Cai cũng là nơi sinh sống của 25 nhóm ngành dân tộc – chủ nhân của những phong tục tập quán, kiến trúc, lễ hội truyền thống độc đáo đậm đà sắc thái vùng cao.

Với những tiềm năng to lớn về tự nhiên và nhân văn, Lào Cai đã sớm trở thành một trong những điểm du lịch nghỉ dưỡng, khám phá hấp dẫn và quan trọng của Việt Nam, thu hút không chỉ du khách quốc tế mà còn là điểm du lịch “cần đến” đối với khách du lịch nội địa. Du lịch đã trở thành một ngành kinh tế quan trọng của Lào Cai, đóng góp 11,5% GRDP toàn tỉnh trong giai đoạn 2010-2015.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Lào Cai năm 2016, tỉnh Lào Cai cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 doanh nghiệp với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng; thực hiện các ký kết các thỏa thuận giữa BIDV với các đối tác đầu tư tại Lào Cai; ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh có thế mạnh về biển để khởi động cho Năm du lịch quốc gia 2017 đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho tỉnh Lào Cai phối hợp với các tỉnh Tây Bắc tổ chức.

Cũng tại hội nghị, BIDV đã công bố tài trợ cho tỉnh Lào Cai 95 tỷ đồng để xây dựng Trường phổ thông dân tộc nội trú, PTTH huyện Bát Xát và tài trợ học bổng phát triển cán bộ nông nghiệp trình độ cao trong giai đoạn 2016 – 2020. /.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.