1. >

Phát triển hợp tác xã kiểu mới chưa thành phong trào sâu rộng

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: mô hình hợp tác xã kiểu mới cũng chưa thành công nhiều. Phát triển HTX kiểu mới chưa trở thành phong trào sâu rộng trên toàn quốc.

Phát triển hợp tác xã kiểu mới chưa thành phong trào sâu rộng

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị Ban chấp hành Liên minh hợp tác xã Việt Nam lần thứ 13. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại Hội nghị Ban chấp hành Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam lần thứ 13 do Liên minh HTX tổ chức ngày 30/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà Liên minh HTX đã đạt được trong thời gian qua.

Hoạt động của 18 nghìn HTX, với hàng chục triệu lao động có tác động rất lớn đối với sự phát triển kinh tế- xã hội, nhất là khu vực nông nghiệp, nông thôn. Do đó, HTX là mô hình kinh tế dân chủ, mang tính cộng đồng cao đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, tạo việc làm góp phần ổn định chính trị.

Đáng chú ý, thời gian qua đã xuất hiện nhiều HTX kiểu mới điển hình, sản xuất kinh doanh giỏi với hình thức phong phú, đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực tại nhiều vùng miền, địa phương.

Điển hình như HTX Bò sữa ở Sóc Trăng, HTX rau sạch tại Đà Lạt, HTX chăn nuôi gà lợn ở Lào Cai hay hàng nghìn quỹ tín dụng nhân dân hoạt động hiệu quả như HTX Saigon Co.op với doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đó là dấu hiệu đáng khích lệ, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế tập thể, kinh tế HTX.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực mà Liên minh HTX các cấp triển khai kết luận của Trung ương, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, triển khai Luật HTX cũng như giới thiệu và nhân rộng mô hình HTX điển hình tiên tiến, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả ở nhiều địa phương.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng: Hoạt động của kinh tế tập thể vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, mô hình hợp tác xã kiểu mới cũng chưa thành công nhiều. Hơn nữa, phát triển HTX kiểu mới chưa trở thành phong trào sâu rộng trên toàn quốc.

Vì vậy, nhìn chung quy mô HTX vẫn còn nhỏ, nội dung hoạt động nghèo nàn, tính liên kết còn hạn chế cũng như năng lực nội tại của HTX còn thấp. Không những vậy, hoạt động của HTX chưa đáp ứng được yêu cầu của các thành viên HTX.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Phát triển kinh tế tập thể phải phù hợp với cơ chế thị trường gắn liền với quá trình tái cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới".

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu xem xét, hỗ trợ vốn, lồng ghép các nguồn vốn đã công nghệ, phát triển nguồn nhân lực trong hoạt động của các HTX, góp phần phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững.

Đặc biệt, cần xác định HTX có vị trí quan trọng trong chương trình tam nông, nhất là xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Đắc Thắng cho biết, hiện nay cả nước có 18.024 HTX, 150 THT với khoảng 19,5 triệu thành viên.

Năm 2015, thành lập mới 1.153 HTX và 2 Liên hiệp HTX; 2.767 HTX ngừng hoạt động, 599 HTX đã giải thể. Thực hiện Luật HTX năm 2012, hiện có 6.260 HTX tổ chức lại theo Luật, chiếm 32% trên tổng số HTX phải tổ chức lại...

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.