KINH TẾ & XÃ HỘI

Phát triển nghề nuôi cá trên hồ Thác Bà

Facebook Share

BNEWS.VNTheo thống kê của UBND huyện Yên Bình, 10 xã trong vùng lòng hồ Thác Bà hiện có trên 360 lồng với khoảng 70 ha mặt nước được quây bằng lưới để nuôi cá. Việc quây lưới nuôi cá đang là một hướng đi mới đem lại hiệu quả cao cho người dân.

Huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) đang đẩy mạnh việc phát triển nuôi cá trên hồ Thác Bà với hai hình thức nuôi trong lồng và nuôi cá quây lưới tại những eo ngách trên mặt nước. Qua đó từng bước nâng cao đời sống của người dân khu vực hồ Thác Bà.

Theo thống kê của UBND huyện Yên Bình, 10 xã trong vùng lòng hồ Thác Bà hiện có trên 360 lồng với khoảng 70 ha mặt nước được quây bằng lưới để nuôi cá.

Việc quây lưới nuôi cá mang lại hiệu quả cao cho người dân. Ảnh: Internet

Để phát triển nghề nuôi cá trên hồ Thác Bà, trong nhiều năm qua, huyện Yên Bình đã thực hiện tốt Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh Yên Bái về việc hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi; trong đó có nuôi trồng thủy sản. Riêng năm 2015, huyện đang thẩm định 19 hộ, nhóm hộ nuôi cá tại một số xã, thực hiện hỗ trợ 42 ha nuôi cá quây lưới và đóng mới 24 lồng cá.

Đi đôi với việc hỗ trợ đóng lồng, mua lưới..., huyện còn đặc biệt quan tâm tới việc tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cá từ khâu chọn con giống đến thu hoạch, bảo quản cá và tìm đầu ra cho sản phẩm...

Theo bà Nguyễn Thị Ngà, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Bình, việc phát triển nuôi cá lồng, nuôi cá trong eo ngách trên mặt nước hồ cho năng suất trung bình từ 2 đến 2,5 tấn/ha. Nhưng khi nuôi theo hình thức bán thâm canh, với mật độ nuôi từ 0,5 đến 0,8 con/m2 mặt nước, nuôi nhiều loại cá cùng lúc sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn; cá sẽ ít bệnh, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, cũng như hiệu suất đầu tư. Cá lại được nuôi trong môi trường nước sạch, nên hầu hết đều được các thương lái thu mua và tiêu thụ ở thị trường Hà Nội.

Cũng theo bà Ngà, trước đây người dân vùng hồ thường nuôi cá trắm cỏ, hay bị dịch bệnh, đầu ra của sản phẩm gặp nhiều khó khăn nên khi huyện khuyến cáo bà con chuyển sang nuôi cá nheo ở trong lồng thì số người nuôi cá nheo đã tăng lên, bởi thu nhập từ nuôi cá nheo cao từ 1,5 đến 2 lần so với nuôi các loài cá khác.

Gia đình Trần Văn Thịnh cũng ở thôn Mạ của xã Vĩnh Kiên lại nuôi cá bằng hình thức quây lưới tại eo ngách từ năm 2014. Với diện tích 5 ha mặt nước, chỉ trong năm đầu tiên nuôi thả đã thu về khoảng 200 triệu đồng.

Ông Thịnh khẳng định: "Tôi đầu tư tiền con giống 30 triệu, tiền lưới 50 triệu, tổng chi phí và công gần 100 triệu đồng. Vừa rồi tôi bán riêng cá rô phi và cá chép được hơn 2 tấn, thu về 80 triệu đồng. Hiện giờ tôi chuyển sang bán cá trắm khoảng 2 tấn với giá bán khoảng 60.000 đồng/kg, dự kiến tổng thu khoảng 200 triệu đồng".

Điều đáng nói là việc nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà rất thuận tiện vì nước không chảy xiết như sông Hồng, sông Lô nên không bị rủi ro do lũ cuốn trôi lồng hay làm vỡ lồng cá khi trời mưa to, lũ lớn. Thêm vào đó là diện tích mặt nước trên hồ Thác Bà rất lớn, ít bị ô nhiễm, cá ít bị bệnh dịch. Đối với cá giống nheo thì dịch bệnh lại càng ít hơn./.

Đức Tưởng
VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.