1. >

Phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều khó khăn

Facebook Share

BNEWS.VN Bình Dương có tốc độ tăng dân số cơ học cao so với cả nước nên yêu cầu giải quyết nhà ở xã hội hết sức lớn, cấp bách và việc giải quyết chưa theo kịp yêu cầu.

Phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều khó khăn

Sau 5 năm triển khai Chương trình phát triển nhà ở xã hội, đến nay Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội với tổng diện tích đất 1,97 triệu m2, diện tích sàn 3,89 triệu m2 với 85.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho trên 238.000 người với tổng mức đầu tư trên 19.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên Chương trình phát triển nhà ở xã hội tỉnh Bình Dương trong giai đoạn qua vẫn gặp nhiều khó khăn cần phải giải quyết.


Một góc khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thị xã Bến Cát, Bình Dương. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Nguyên nhân là do Bình Dương có tốc độ tăng dân số cơ học cao so với cả nước (gần 1 triệu lao động nhập cư) nên yêu cầu giải quyết nhà ở xã hội hết sức lớn, cấp bách và việc giải quyết chưa theo kịp yêu cầu. Nhiều dự án nhà đã đăng ký nhưng chưa triển khai hoặc triển khai chậm. Có dự án triển khai không hoàn thành đúng tiến độ; trong đó có nguyên nhân chưa vay được vốn ưu đãi để triển khai tiếp dẫn đến việc giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động không đảm bảo theo kế hoạch.

Một số chủ đầu tư khi thực hiện dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới chưa dành quỹ đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội hoặc có dành quỹ đất nhưng thiếu vốn triển khai. Một số vị trí bố trí xa với điều kiện sinh sống của công nhân lao động, thiếu cơ sở hạ tầng ngoài dự án…

Một nguyên nhân khác là hiện nay trên địa bàn Bình Dương chưa có doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay ưu đãi từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng; cơ chế, chính sách ưu đãi đối với việc xây dựng nhà ở xã hội chưa thực sự thu hút, khuyến khích được doanh nghiệp tham gia đầu tư do lợi nhuận thấp (tối đa 10%) và thời gian đầu tư kéo dài thu hồi nguồn vốn chậm. Bên cạnh đó, người lao động, công nhân các khu công nghiệp, người có thu nhập thấp… chưa có khả năng mua nhà để ở mà chỉ có nhu cầu thuê nhà gần công ty, nhà máy để thuận tiện đi làm…

Tỉnh Bình Dương đã đề ra các nhóm giải pháp để Chương trình phát triển nhà ở xã hội ở Bình Dương đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới; trong đó xác định ưu tiên dành quỹ đất cho nhà ở xã hội với vị trí thuận lợi, phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp và đô thị. Chương trình phải gắn với việc xã hội hóa, đặc biệt việc phát triển nhà ở phải đa dạng các loại hình để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp xã hội; trong đó chú trọng phát triển nhà ở cho người lao động và người có thu nhập thấp.

Tỉnh cũng huy động các nguồn lực khác nhau để giải quyết vấn đề nhà ở nhất là nhà ở xã hội đảm bảo sự phát triển bền vũng trong quá trình phát triển công nghiệp và phát triển đô thị; trong đó cần xác định vai trò, trách nhiệm của các chủ đầu tư, doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp nhà nước đối với việc giải quyết nhà ở cho người lao động.

Bên cạnh đó, Bình Dương sẽ tiếp tục chỉ đạo thông qua cơ chế chính sách thông thoáng hơn để các tổ chức, doanh nghiệp nhất là các hộ gia đình, cá nhân tham gia xây dựng nhà ở với số lượng, chất lượng tốt hơn cho người lao động, tạo điều kiện giúp họ ổn định việc làm, gắn bó lâu dài tại Bình Dương.

Quách Lắm


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.