1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát triển thành công thiết bị cảm biến chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp

Facebook Share

BNEWS.VN Một thiết bị cảm biến áp lực nội nhãn không xâm lấn (không tiếp xúc với nhãn cầu) giúp chẩn đoán nhanh và kịp thời bệnh tăng nhãn áp đã được các nhà khoa học Mexico phát triển thành công.

Phát triển thành công thiết bị cảm biến chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp

Thiết bị cảm biến chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp được phát triển thành công. Ảnh minh họa: theguardian.com

Phóng viên TTXVN tại Mexico ngày 10/8 dẫn lời Tiến sỹ Luis Felipe Devia Cruz thuộc Khoa Quang học của Trung tâm Nghiên cứu khoa học và giáo dục đại học của Mexico (CICESE) cho biết thiết bị trên được phát triển dựa trên hiện tượng tạo bọt, có nghĩa là tạo bong bóng bên trong một chất lỏng khi thay đổi đột ngột giữa áp suất bên ngoài và áp suất hơi của chất lỏng.

Quá trình tạo bọt - được cảm ứng bởi một thiết bị laser- tạo ra một bong bóng nhỏ trong dịch thủy của mắt và kéo dài chỉ 100 mili giây. Qua việc theo dõi sự biến đổi của bong bóng trong dịch thủy của mắt, các nhà khoa học có thể đưa ra chẩn đoán nhanh về bệnh tăng nhãn áp.

Kết quả thử nghiệm xác định độ tin cậy của phương pháp này cao hơn so với máy đo nhãn áp bình thường và thời gian thực hiện xét nghiệm nhanh giúp loại bỏ sự khó chịu của bệnh nhân.

Phương pháp tạo bọt tránh được những vấn đề mà kỹ thuật truyền thống gặp phải bởi phương pháp này phải tiếp xúc với nhãn cầu. Các nhà khoa học của CICESE cho biết sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người trong vòng 3-5 năm.

Dự án nghiên cứu trên đã đoạt giải nhất trong cuộc thi Đổi mới Kỹ thuật y sinh của Hội đồng Y sinh Mexico và đang chờ nhận bằng sáng chế của Viện Sở hữu công nghiệp Mexico.

Tăng nhãn áp (cườm nước) là một bệnh lý ở mắt, gây ra do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao, gây tổn thương, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Áp suất dịch thủy ở nhãn cầu tăng cao xảy ra do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và dẫn lưu dịch thủy trong nhãn cầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do yếu tố di truyền trong gia đình, tuổi tác cao, người có tiền sử các bệnh viêm nhiễm về mắt... Khi không phát hiện sớm những tổn thương này và có các biện pháp điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ sẽ bị mù lòa./.

>>>Chế tạo thành công thiết bị di động theo dõi sức khỏe thai nhi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.