1. >

Philippines: Núi lửa Kanlaon phun khói và tro bụi

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/6, núi lửa Kanlaon ở đảo Negros, miền Trung Philippines, cách thủ đô Manila 150 km về phía Nam, đã phun một cột khói kèm tro bụi cao 1.500 m lên không trung.

Philippines: Núi lửa Kanlaon phun khói và tro bụi

Philippines: Núi lửa Kanlaon phun khói và tro bụi. Ảnh: thebigwobble.org

Núi lửa Kanlaon phun khói kèm tro bụi khiến cơ quan hàng không phải đưa ra cảnh báo máy bay không bay qua khu vực này.

Một quan chức Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, ông Kenn John Veracruz (Ken Giôn Ve-ra-cru-dơ) cho biết chính quyền chưa phát hiện nham thạch dâng lên bên trong ngọn núi cao 2.470 m này, nhưng đã kiểm tra xem tro bụi được gió thổi đi bao xa và đánh giá ảnh hưởng tới các cộng đồng gần đó.

Theo ông Veracruz, do trời mưa trong những ngày gần đây, nhiều khả năng sẽ có nước trong núi và vì miệng núi rất nóng nên sức ép dòng chảy sẽ tăng, có thể khiến nham thạch phun trào. Ông cảnh báo có thể núi Kanlaon sẽ tiếp tục phun nham thạch.

Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại, nhưng chính quyền vẫn duy trì cảnh báo.

Trong thế kỷ vừa qua, núi lửa Kanlaon đã nhiều lần phun trào, thường là nham thạch, buộc giới chức phải áp đặt một "vùng nguy hiểm" tạm thời trong bán kính 4 km và cấm người dân sinh sống tại đây.

Tháng 8/1996, núi lửa Kanlaon bất ngờ phun trào, phóng ra đá nóng làm 3 người leo núi thiệt mạng khi đã leo gần tới đỉnh. Từ tháng 11/2015, núi lửa này đã hoạt động nhiều hơn bình thường, khiến chính phủ phải phát lệnh cấm người leo núi.

Philippines nằm trong "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các hoạt động địa chất diễn ra thường xuyên. Nước này hiện có hơn 20 ngọn núi lửa đang hoạt động./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hưng Yên và vùng giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng “cát tặc” vẫn hoạt động công khai giữa ban ngày khiến người dân vô cùng bức xúc.