1. >

Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 19/10, hàng triệu người dân Philippines đã nhận được lệnh chuẩn bị phòng tránh một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào nước này.

Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima

Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima. Ảnh: Channel NewsAsia

Nhà chức trách Philippines đồng thời cảnh báo về sóng biển dâng cao và gió mạnh.

Siêu bão Haima được dự báo sẽ đổ bộ vào các thành phố hẻo lánh ở khu vực cực Bắc Philippines vào khoảng 23h (15:00 GMT) ngày 19/10. Siêu bão kèm theo gió lớn gần bằng với gió của siêu bão Haiyan đã cướp mất hơn 7.350 mạng người hồi năm 2013.

Trong một thông báo trên truyền hình nhà nước, Giám đốc Trung tâm Phối hợp Thông tin và Thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Philippines Allan Tabel (A-lan Ta-ben) cho biết bão Haima không chỉ gây mưa to gió lớn mà còn gây lũ lụt, lở đất và sóng biển dâng cao tại các khu vực duyên hải.

Cục Thời tiết Philippines cho biết bão Haima đang tiến gần Philippines với sức gió gần tâm bão lên tới 225 km/h và giật 315 km/h. Giới chức nước này cảnh báo sóng biển có thể dâng cao tới 5 mét. Ngoài ra, Trung tâm Quản lý Rủi ro Thảm họa cho biết hơn 10 triệu người trên khắp các khu vực phía Bắc tại đảo chính Luzon (Lu-dông) sẽ bị ảnh hưởng.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Khí tượng Đài Loan cùng ngày cho biết ảnh hưởng của bão Haima đã giảm và bão đã chuyển sang hướng Nam song tại khu vực phía Đông của đảo này sẽ vẫn có mưa lớn vào ngày 20-21/10.

Sáng 19/10, vị trí tâm bão cách Eluanbi tại điểm cực Nam của Đài Loan 990 km theo hướng Đông-Đông Nam và di chuyển với tốc độ 27 km/h theo hướng Tây-Tây Bắc. Theo cục trên, bão sẽ không đổ bộ trực tiếp vào đảo này do vậy sẽ không có cảnh báo sóng biển. Tuy nhiên, bão có thể vẫn gây mưa lớn tại các khu vực phía Đông và bán đảo Hằng Xuân (Hengchun) ở phía Nam.

Ngoài ra, Cục Khí tượng Đài Loan cảnh báo dọc bờ biển của hòn đảo này sóng sẽ dâng cao và yêu cầu người dân phải đề phòng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.