1. >

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Cần chủ động, sáng tạo trong quy hoạch thủy lợi

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng cho rằng: cần phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tính toán cân bằng nước, đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên nước một cách có hiệu quả.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Cần chủ động, sáng tạo trong quy hoạch thủy lợi

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 thành lập và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động của Viện Quy hoạch thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 15/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, ngành thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi cần nâng cao tính chủ động sáng tạo, đổi mới tư duy, nhận thức trong công tác quy hoạch. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tính toán cân bằng nước, đổi mới cơ cấu cây trồng, cơ cấu vật nuôi, đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên nước một cách có hiệu quả.

Cùng với đó, ngành thủy lợi cần tập trung vào tái cơ cấu, tích cực rà soát quy hoạch thủy lợi, theo hướng phục vụ đa mục tiêu; trong đó thủy lợi không chỉ phục vụ phát triển nông nghiệp, mà còn chuyển hướng sang phục vụ phát triển thủy sản, bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước của các ngành kinh tế.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam là một trong những quốc gia thiếu nước, hơn 60% lượng nước phụ thuộc vào các lưu vực sông ở ngoài biên giới.

Trong khi đó, các quốc gia lại đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy điện trên hệ thống sông Mê Kông, sông Hồng. Cùng với tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp theo chiều hướng cực đoan, nhu cầu khai thác, sử dụng nước cho các ngành kinh tế ngày càng tăng, là những thác thức lớn cho cả nước và ngành thủy lợi nói riêng.

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Bùi Nam Sách, Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi cho biết thời gian tới sẽ triển khai nhanh các quy hoạch lưu vực sông, đáp ứng yêu cầu đầu tư về thủy lợi. Tăng cường và mở rộng quan hệ với các đơn vị trong và ngoài Bộ, địa phương để đề xuất các dự án quy hoạch thủy lợi đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế - xã hội.

Cùng với đó, Viện cũng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng phương pháp luận mới trong thiết kế quy hoạch, ứng dụng công nghệ mới trong tính toán quy hoạch; đồng thời cải thiện điều kiện làm việc, trang thiết bị công nghệ mới phù hợp với yêu cầu chuyên môn.

Theo Viện Quy hoạch thủy lợi, hiện cả nước có hệ thống thủy lợi với trên 900 công trình thủy lợi lớn và vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có gần 7.000 hồ chứa, 10.000 km đê, trên 250.000 km kênh mương và 13.300 trạm bơm, 5.500 cống tưới tiêu.../. 

logo
Từ khóa:

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.