1. >

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra các dự án hạ tầng quan trọng của Hà Nội

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra và làm việc với UBND thành phố Hà Nội về các dự án quan trọng, cấp thiết giải quyết ùn tắc giao thông và môi trường, bức xúc dân sinh cho Thủ đô.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra các dự án hạ tầng quan trọng của Hà Nội

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra hiện trường dự án Đường vành đai 3 (đoạn từ nút giao Mai Dịch đến cầu Thăng Long). Ảnh: Huy Hùng – TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hiện hạ tầng giao thông, đô thị của Thủ đô vẫn còn nhiều tồn tại, bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội cũng như đời sống của người dân.

Đó là tình trạng ách tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng do gia tăng dân số và phương tiện giao thông cá nhân; thiếu nước sạch; ô nhiễm môi trường; ô nhiễm không khí, úng ngập mùa mưa; thiếu quỹ đất xây dựng nghĩa trang… trong khi việc đầu tư xây dựng giao thông đô thị còn chậm do thiếu nguồn lực, cơ chế chính sách chưa theo kịp thực tế.

Mặc dù thời gian qua, thành phố Hà Nội đã triển khai tích cực, quyết liệt nhiều giải pháp để cải thiện tình hình nhưng cần có sự vào cuộc hơn nữa của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương lân cận.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thành phố Hà Nội cần phối hợp với các bộ, ngành giải quyết đồng bộ các vấn đề từ quy hoạch phát triển đô thị và tổ chức thực hiện quy hoạch đó đến tiếp tục điều chỉnh rà soát làm quy hoạch phân khu. Tập trung rà soát lại quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp nhưng phải đảm bảo lợi ích chung. Chú ý kết nối giao thông đô thị lõi với đô thị ven đô, chú ý những khu vực chưa phát triển để tạo ra vùng động lực mới.

“Đồng thời xây dựng kế hoạch đầu tư các dự án trọng điểm cấp bách, lựa chọn dự án đầu tư ưu tiên, cùng đó xây dựng cơ chế huy động vốn, đặc biệt là huy động vốn xã hội hóa. Kiểm soát chặt chẽ về tiến độ chất lượng công trình cũng như hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát, lãng phí. Kiểm soát môi trường, chống xả thải không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra tiếp tục đầu tư phát triển đảm bảo nguồn cung điện, nước, cây xanh đô thị, xử lý chất thải rắn, rà soát quy hoạch nghĩa trang…”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với lĩnh vực giao thông, Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung đầu tư cho công trình giao thông cấp bách, nút giao thông đồng cấp, kết nối, giao thông nội bộ và đối ngoại cũng như tuyến vành đai, tuyến xuyên tâm và bãi đỗ xe. Công trình nút giao An Dương – đường Thanh Niên triển khai cần đảm bảo được yêu cầu chống lũ và giảm ùn tắc giao thông cho Hà Nội, tạo ra công trình kiến trúc đẹp cho Thủ đô.

Do đó Hà Nội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần thành lập cơ quan Hội đồng thẩm định dự án mời các nhà khoa học nghiên cứu và có trách nhiệm tham gia, công bố tham khảo ý kiến người dân được ủng hộ mới triển khai xây dựng. Đẩy nhanh tiến độ triển khai hai dự án đường sắt đô thị, nghiên cứu kết nối hệ thống đường sắt quốc gia, tạo kết nối đồng bộ, đồng thời huy dộng các nguồn vốn để tiếp tục triển khai các dự án đường sắt khác.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, về nguyên tắc Thủ tướng Chính phủ đồng tình tạo điều kiện cho Hà Nội có cơ chế chính sách tốt nhất trong đầu tư phát triển Thủ đô cũng như giải quyết các vấn đề cấp bách, nhưng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Đối với những vấn đề không ủy quyền cho thành phố triển khai được thì Hà Nội và các bộ, ngành phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục để trình lên Thủ tướng xem xét, quyết định.

Qua ý kiến của các bộ, ngành về các lĩnh vực giao thông, đô thị của Thủ đô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp thu và báo cáo tiến độ triển khai các dự án liên quan đến các lĩnh vực phát triển không gian ngầm; hệ thống cung cấp nước sạch, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông; giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc như ô nhiễm không khí, xử lý rác thải…

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề xuất xin Chính phủ cho cơ chế đặc thù triển khai đầu tư dự án nhằm giải quyết ùn tắc giao thông và môi trường bức xúc dân sinh cho Thủ đô. Giảm thời gian các thủ tục phê duyệt dự án trọng điểm, dự án dân sinh bức xúc để tránh tình trạng dự án triển khai dây dưa, kéo dài gây đội vốn đầu tư và để thành phố đảm bảo được tiến độ đề ra.

Kiểm tra tại công trường dự án mở rộng đường vành đai III, đoạn Mai Dịch – Cầu Thăng Long thuộc dự án đầu tư mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch – Nội Bài và dự án cầu vượt đường An Dương và đường Nghi Tàm sau khi điều chỉnh kết cấu đê, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhắc nhở chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, an toàn lao động và tuân thủ các quy định pháp luật trong quản lý, triển khai dự án để sớm hoàn thành đưa công trình vào sử dụng giải quyết ách tắc giao thông cho Thủ đô./

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.