1. >

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó với bão số 1

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 27/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại các tuyến đê điều, bến cảng và các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó với bão số 1

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác phòng chống bão số 1 tại cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy). Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Sáng 27/7, trước diễn biến của cơn bão số 1, đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào vịnh Bắc Bộ, hướng di chuyển vào bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu cùng lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão tại các tuyến đê điều, bến cảng và các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình. 

Qua thị sát thực tế, Phó Thủ tướng đánh giá cao lãnh đạo, chính quyền tỉnh Thái Bình đã tích cực, chủ động phương châm "4 tại chỗ", khẩn trương chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống lụt bão, chống úng ngập hoa màu, quyết liệt kêu gọi tàu thuyền vào bờ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp. Theo dự báo, Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão. Bão đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối 27/7. Các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan trước tình hình mưa bão. 

Để phòng chống, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản do mưa bão, Phó Thủ tướng chỉ đạo nhiệm vụ số 1 là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân. Các địa phương ven biển, đặc biệt là tỉnh Thái Bình tập trung kêu gọi tàu thuyền vào khu vực tránh trú bão an toàn; đảm bảo di dời người dân khỏi các cơ sở nuôi trồng thủy sản; đồng thời cần bảo vệ an toàn nhà cửa cho dân, tại các công trình xây dựng cần chằng chống, gia cố, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Trước nguy cơ mưa lớn kéo dài, các địa phương cần tăng cường kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động tưới tiêu chống úng, đề phòng mưa lớn gây ngập hoa màu. Bên cạnh đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, tình hình dâng nước ở các sông ngòi, chủ động đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, có kế hoạch sơ tán, di dời dân khỏi những khu vực có khả năng lũ quét, sạt lở cao. 

Các tàu cá tại cảng cá Tân Sơn (huyện Thái Thụy) neo đậu an toàn. Ảnh: Thu Hoài - TTXVN


Nhận định đây là cơn bão có tốc độ di chuyển nhanh và diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình đã có Công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, khẩn trương triển khai các công tác phòng chống lụt bão. 

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn có tổng số 1.293 tàu, thuyền với 3.523 lao động hoạt động khai thác thủy, hải sản, tất cả các phương tiện đều liên lạc được. Đến 12 giờ ngày 27/7, tỉnh đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh đã chỉ đạo Công ty khai thác Thủy lợi Bắc và Nam Thái Bình bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, tranh thủ mở các cống tiêu nước (đặc biệt là cống Trà Linh và cống Lân) để hạ mực nước trên các trục tiêu của toàn hệ thống. 

Theo dự báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng trực tiếp của bão số 1, từ chiều tối 27/7, khu vực ven biển hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải sẽ có gió mạnh cấp 5, cấp 6, sau tăng lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, trong đất liền gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7. Từ chiều và đêm 27/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.