1. >

Phố Wall chứng kiến một tuần tăng điểm ngoạn mục

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần qua, chứng khoán Phố Wall đã chứng kiến các phiên lập kỷ lục liên tiếp, nhờ số liệu tích cực về kinh tế Mỹ và báo cáo kinh doanh lạc quan của các tập đoàn lớn.

Phố Wall chứng kiến một tuần tăng điểm ngoạn mục

Phố Wall chứng kiến một tuần tăng điểm ngoạn mục. Ảnh: reuters

Khởi đầu tuần, phiên 11/7, chỉ số S&P 500 tăng vọt lên mức cao chưa từng có sau khi giới đầu tư đón nhận những thông tin lạc quan về thị trường việc làm Mỹ.

Cụ thể, chỉ số này đã “về đích” ở mức 2.137,16 điểm, cao hơn khoảng 6,5 điểm so với mức cao nhất trong lịch sử được thiết lập trước đó hồi tháng 5/2015.

Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư cũng được cải thiện đáng kể sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng nước này Shinzo Abe sẽ yêu cầu Bộ Kinh tế và Chính sách tài chính công phác thảo các biện pháp kích thích kinh tế mới với giá trị có thể lên đến 20.000 tỷ yen (196 tỷ USD).

Đến phiên giao dịch ngày 12/7, chứng khoán Phố Wall lại xác lập mức cao kỷ lục mới, trong bối cảnh giới đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, báo cáo kinh doanh tích cực của tập đoàn Alcoa cũng thúc đẩy hoạt động mua vào các tài sản rủi ro như chứng khoán.

Đóng cửa phiên này, chỉ số S&P 500 vọt lên 2.152,14 điểm, vượt qua mức chốt phiên cao kỷ lục của phiên trước; chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên 18.347,67 điểm, phá mức cao kỷ lục trong tháng 5/2015; còn chỉ số Nasdaq Composite tăng lên 5.022,82 điểm, mức cao nhất kể từ cuối tháng 12/2015.

Theo các nhà quan sát, việc nhà sản xuất nhôm Alcoa công bố báo cáo lợi nhuận hàng quý giảm thấp hơn dự kiến đã giúp giá cổ phiếu của tập đoàn này tăng hơn 5% và tạo tâm lý lạc quan cho thị trường về mùa công bố lợi nhuận kinh doanh.

Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của chứng khoán đối với nhà đầu tư cũng gia tăng sau số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến trong tháng Sáu.

Phiên 13/7 hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 ở Phố Wall tiếp tục ghi dấu những đỉnh cao mới, vẫn do hiệu ứng từ báo cáo việc làm khả quan của Mỹ, qua đó khiến niềm tin vào nền kinh tế lớn nhất thế giới khởi sắc và giúp làm dịu đi những lo lắng về tình hình tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu trước những diễn biến bất ổn xung quanh việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Nối tiếp chuỗi phiên tăng kỷ lục, ngày 14/7, chứng khoán Phố Wall càng thăng hoa hơn nhờ tâm lý lạc quan của giới đầu tư về báo cáo kinh doanh trong quý II/2016 của các ngân hàng lớn.

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo giá trị tài sản cho biết doanh thu trong quý trước tăng mạnh hơn dự kiến.

Mark Heppenstall, chuyên gia thuộc Penn Mutual Asset Management, tại Horsham, bang Pennsylvania (Mỹ) nhận định báo cáo kinh doanh của JPMorgan đã “thổi một luồng sinh khí mới” vào toàn bộ lĩnh vực ngân hàng. Khi các ngân hàng vững mạnh, đây chắc chắn là dấu hiệu tích cực đối với tăng trưởng kinh tế.

Đóng cửa phiên cuối tuần 15/7, chỉ số Dow Jones tăng 0,1% lên 18.516,55 điểm, ghi dấu phiên tăng kỷ lục thứ tư liên tiếp, nhờ báo cáo doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh.

Song, chỉ số S&P 500 lại quay đầu giảm 0,1% xuống 2.161,74 điểm và chấm dứt 4 phiên tăng kỷ lục liên tiếp.

Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 0,1% xuống 5.029,59 điểm.

Mặc dù vậy chiến lược gia JJ Kinahan thuộc TD Ameritrade nhận định thị trường đã chứng kiến một tuần tăng điểm khó tin.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.