1. >

Phụ nữ có nguy cơ bị ung thư do thuốc tăng cường nội tiết tố

Facebook Share

BNEWS.VN Tạp chí "Y học" chuyên nghiên cứu về ung thư của Anh, cảnh báo nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 3 lần đối với phụ nữ sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố kết hợp cả hai loại oestrogen và progestogen

Phụ nữ có nguy cơ bị ung thư do thuốc tăng cường nội tiết tố

Phụ nữ có nguy cơ bị ung thư do thuốc tăng cường nội tiết tố. Ảnh: reuters

Phóng viên TTXVN tại London dẫn công bố mới đây trên tạp chí "Y học" chuyên nghiên cứu về ung thư của Anh, cảnh báo nguy cơ bị ung thư vú tăng gấp 3 lần đối với phụ nữ sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố kết hợp cả hai loại oestrogen và progestogen cùng một lúc.

Sử dụng thuốc tăng cường nội tiết tố cho phụ nữ là liệu pháp được các bác sĩ tại Anh dùng để điều trị cho các triệu chứng tiền mãn kinh khó chịu của phụ nữ.

Mặc dù vậy, kết quả nghiên cứu mới đây đối với 100.000 phụ nữ trên 40 tuổi cho thấy những người sử dụng kết hợp hai loại nội tiết tố oestrogen và progestogen cùng một lúc trong 5 năm liên tục thì nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2,7 lần so với người không dùng hoặc chỉ dùng thuốc có 1 loại nội tiết tố oestrogen.

Nguy cơ ung thư vú cao lên tới 3,3 lần đối với những phụ nữ sử dụng 2 loại nội tiết tố trên cùng một lúc trong 15 năm liên tục.

Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ mất đi nếu như phụ nữ ngừng sử dụng thuốc.

Theo Giáo sư Anthony Swerdlow, người đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, nguy cơ ung thư vú khi sử dụng thuốc kết hợp 2 loại nội tiết tố này phụ thuộc vào thời gian sử dụng thuốc của người bệnh.

Sau khi kết quả nghiên cứu được công bố, Viện nghiên cứu về Y tế và Chăm sóc sức khỏe Anh khẳng định phát hiện mới này sẽ không làm thay đổi liệu pháp điều trị của các bác sĩ hiện nay đối với chứng tiền mãn kinh của phụ nữ.

Tuy nhiên, phụ nữ cần được các bác sĩ tư vấn kỹ càng và sử dụng thuốc đúng cách đó là nên sử dụng thuốc chỉ có oestrogen và sử dụng trong một thời gian ngắn nhất có thể, tránh sử dụng liên tục trong một thời gian dài./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.