1. >

PMI của Eurozone chạm mức thấp nhất 16 tháng

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ số PMI tổng hợp, một trong những thước đo quan trọng đánh giá "sức khỏe", của nền kinh tế khu vực Eurozone đã giảm xuống 52,9 trong tháng Năm, từ mức 53 của tháng Tư.

PMI của Eurozone chạm mức thấp nhất 16 tháng

Chỉ số PMI của Eurozone tháng 5/2016 chạm đáy của 16 tháng qua. Ảnh: TTXVN

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 5/2016 đã "tụt" xuống mức thấp nhất trong vòng 16 tháng qua, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ liên minh tiền tệ gồm 19 quốc gia này có thể rơi vào suy thoái trong quý II năm nay.

Cụ thể, theo báo cáo khảo sát của Markit, chỉ số PMI tổng hợp đã giảm xuống 52,9 trong tháng Năm, từ mức 53 của tháng Tư. Mặc dù con số này vẫn trên ngưỡng 50 (phân định giữa suy giảm và tăng trưởng), song vẫn chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015.

Số liệu mới càng củng cố thêm những nhận định cho rằng đà tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong quý I vừa qua chỉ là tạm thời. Markit dự báo các số liệu kinh tế kém lạc quan của Eurozone trong hai tháng qua cho thấy nhiều khả năng đà tăng trưởng của khối này trong quý II sẽ chậm lại, chỉ tăng 0,3% so với quý trước đó và 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, PMI của Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất Eurozone, lại bất ngờ tăng trong tháng Năm này, lần lượt đứng ở mức 54,7 và 51,1, vượt các mức dự đoán là 53,8 và 50,2. Mặc dù hoạt động chế tạo của hai nước vẫn đang tiếp tục vật lộn với các "cơn gió ngược", song lĩnh vực dịch vụ lại khởi sắc trong thời gian qua.

Theo dự kiến, Markit sẽ công bố PMI của các nền kinh tế lớn khác thuộc Eurozone như Italy và Tây Ban Nha vào tuần tới.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.