1. >

Prudential hỗ trợ cải thiện kế hoạch hưu trí Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy người lao động Việt Nam rất quan tâm đến việc làm gì để đối phó với an sinh hưu trí tương lai.

Prudential hỗ trợ cải thiện kế hoạch hưu trí Việt Nam

 Hội thảo Tương lai hưu trí do Prudential, Viện Lão hóa toàn cầu (GAI) và Quỹ dân số LHQ tại Việt Nam đồng tổ chức vừa diễn ra hôm 8/9, tại Hà Nội. Tại hội thảo, Prudential và Viện Lão hóa toàn cầu đã chính thức công bố kết quả khảo sát về thái độ và kỳ vọng vào tương lai hưu trí khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo tương lai hưu trí do Prudential và Viện Lão hóa toàn cầu tổ chức. Ảnh: Prudential Việt Nam

“Kết quả Khảo sát về hưu trí tại khu vực Đông Á, giai đoạn 2: Thách thức và cơ hội ” cho thấy hầu hết người dân trong khu vực bao gồm Việt Nam đang lo lắng về an sinh hưu trí của họ.

Tại 10 nước được khảo sát, nhiều người lao động e rằng sẽ chịu cảnh nghèo, không đủ tiền sinh sống khi về hưu (có 50% số người được hỏi ở Trung Quốc và tới 95% số người được được hỏi ở Việt Nam bày tỏ nỗi lo lắng này).

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy người lao động Việt Nam rất quan tâm đến việc làm gì để đối phó với an sinh hưu trí tương lai. Hiện chỉ có 1/5 số người đang lao động được hỏi ở Việt Nam hy vọng sẽ có thu nhập từ tài sản tài chính khi nghỉ hưu, vì thế các khoản tiết kiệm cá nhân sẽ không thể bù đắp cho số còn lại.

Trong khi đó, chỉ 10% người Việt Nam được hỏi tin rằng con cái trưởng thành hoặc những thành viên khác trong gia đình là chỗ dựa thu nhập khi nghỉ hưu của họ. Với tỷ lệ trên đây, những người hiện đang đi làm sau này khi về hưu sẽ không thể dựa vào gia đình nhiều như những người hiện đã nghỉ hưu.

Điều này diễn ra khi già hóa là thách thức lớn với Việt Nam. Theo Tổng cục Dân số và kế hoạch hóa gia đình, hiện tốc độ già hóa dân số tại Việt Nam đang dẫn đầu châu Á và nhanh nhất thế giới. Cùng lúc, tuổi thọ khỏe mạnh của VN chưa cao.

Tiến sĩ Richard Jackson, Chủ tịch Viện Lão hóa toàn cầu phát biểu tại hội thảo. Ảnh:Prudential Việt Nam

Tiến sĩ Richard Jackson, Chủ tịch Viện Lão hóa toàn cầu cho biết: ”Rõ ràng người về hưu Việt Nam cũng như các nước Đông Á đang ở một thời điểm khó khăn. Người lao động cũng đang rất lo lắng về tương lai hưu trí của họ và muốn được cải thiện. Và các giải pháp công tư phối hợp ở đây là rất cần thiết.”

Tại Việt Nam, trong khi chính phủ đang có những giải pháp công thì trên thị trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp tư hữu ích. Kết quả từ khảo sát cho thấy đại đa số người Việt được hỏi đồng ý với các sáng kiến mới của Chính phủ nhằm khuyến khích hoặc yêu cầu người lao động tiết kiệm nhiều hơn cho họ khi về hưu.

Theo đó, giải pháp an sinh hưu trí hữu hiệu từ mua bảo hiểm và quản lý tài sản nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân. 25% số người được hỏi ở Việt Nam hy vọng khi về hưu có thu nhập từ các sản phẩm bảo hiểm, cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ tương hỗ.

Với mong mỏi đáp ứng nhu cầu đảm bảo an sinh hưu trí của người dân, ông Donald Kanak, Chủ tịch Prudential Châu Á cho hay: “Tốc độ già hóa dân số đang gia tăng ở Châu Á là một xu hướng không thể đảo ngược và đặt ra nhiều thách thức cho xã hội ngày nay.

Để bảo đảm an sinh hưu trí cho người cao tuổi cần đòi hỏi các giải pháp công tư kết hợp. Lĩnh vực bảo hiểm và quản lý tài sản đóng vai trò quan trọng để làm giảm áp lực lên ngân sách của chính phủ khi dân số đang già hóa. Với kinh nghiệm trên 90 năm, Prudential cam kết sẵn sàng giúp đỡ các cá nhân và gia đình trong việc bảo vệ kế hoạch tài chính cho tương lai.”

Ông Wilf Blackburn, Tổng giám đốc Prudential Việt Nam cho biết: “ Tại Việt Nam,chúng tôi đang cung cấp cho người dân nhiều sản phẩm bảo hiểm đảm bảo đầu tư, chăm sóc sức khỏe hữu ích. Đồng thời, Prudential đang tiếp tục đệ trình cho Bộ Tài chính để đưa ra giải pháp tương lai hưu trí tốt hơn, phù hợp hơn với điều kiện và hoàn cảnh VN.

Rõ ràng dịch vụ bảo hiểm, các giải pháp đầu tư cho hưu trí và bảo vệ sức khỏe đang ngày càng giữ vai trò quan trọng khi giảm áp lực lên ngân sách nhà nước và từng gia đình người dân ở đây.

Ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm Bộ Tài chính cho biết “ Bộ Tài chính thời gian trở lại đây đã tạo điều kiện cho các giải pháp an sinh hưu trí trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Chúng tôi tin rằng các giải pháp công tư phối hợp này sẽ giúp người lao động có thể an tâm về an sinh hưu trí trong tương lai.”

Bà Ritsu Nacken, Trưởng đại diện Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc UNFPA cho hay: “Chúng tôi đánh giá cao báo cáo mới của Prudential và GAI chia sẻ kết quả Cuộc điểu tra về hưu trí tại khu vực Đông Á, đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam trong bối cảnh biến đổi dân số.

Già hóa dân số mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức về chăm sóc sức khỏe, tuổi nghỉ hưu và thu nhập khi về già để đảm bảo sự cân bằng cuộc sống qua các độ tuổi, cần phải có các chiến lược và chính sách chủ động và phù hợp để đáp ứng”./.

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.