1. >

PV GAS South và PVGazprom NGV hợp tác sử dụng khí thiên nhiên

Facebook Share

BNEWS.VN PV GAS South và PVGazprom NGV vừa ký thỏa thuận hợp tác sử dụng khí thiên nhiên cho ngành giao thông vận tải.

PV GAS South và PVGazprom NGV hợp tác sử dụng khí thiên nhiên

Tp. Hồ Chí Minh đã tiến hành thí điểm sử dụng xe buýt nhanh tiết kiệm năng lượng CNG. Ảnh: TTXVN

Công ty cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (PV GAS South) và Công ty TNHH Khí nhiên liệu Giao thông Vận tải PVGAZPROM (PVGazprom NGV) sẽ cùng tham gia xây dựng chương trình phát triển thị trường khí thiên nhiên, lập kế hoạch khuyến khích sử dụng khí thiên nhiên cho ngành giao thông vận tải.

Đồng thời, nghiên cứu các phương án phát triển hệ thống trạm nạp nhiên liệu, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho các doanh nghiệp mua sắm và sử dụng thiết bị tiêu thụ khí thiên nhiên, đồng thời cùng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến việc sử dụng khí thiên nhiên…

Hiện nay, tại khu vực phía Nam, đặc biệt là Tp. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai… đang đẩy mạnh xu thế của thế giới: sử dụng khí CNG làm nguồn năng lượng cho các phương tiện giao thông công cộng như bus, taxi…

CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên với thành phần chủ yếu là methane (CH4), được xử lý và nén ở áp suất cao (từ 200-250 bar tại nhiệt độ môi trường), tạo điều kiện thuận lợi cho tồn trữ và vận chuyển do giảm thể tích khí xuống 200-250 lần.

Hệ thống xe bus, xe taxi chạy bằng CNG đều đạt yêu cầu cao về mặt an toàn, kỹ thuật, hiệu quả về giảm khí thải ra môi trường và tiết kiệm được 20%-30% chi phí nhiên liệu so với xe chạy bằng diesel. Số tiền mua xe bus CNG mới có thể còn cao, nhưng chi phí vận hành, khai thác, chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ thấp là điều hấp dẫn nhà đầu tư.

Trên mỗi xe bus mẫu mới đều được trang bị hệ thống Wi-Fi miễn phí, camera hành trình 3G, thông báo trạm dừng, nhà chờ, thông tin, ca nhạc giải trí… nên khá hấp dẫn người sử dụng.

Đến cuối năm 2016, Tp. Hồ Chí Minh phấn đấu có bốn tuyến xe buýt chạy bằng khí CNG với khoảng 150 đầu xe. Các năm tới, với chương trình đầu tư 1.680 xe buýt mới, Thành phố chú trọng đưa số đầu xe chạy bằng CNG lên cao nhất, thay thế cho khoảng 3.000 xe buýt hiện chạy bằng diesel.

Bình Dương cũng đã đưa 5 tuyến xe bus CNG để kết nối giao thông trong khu vực trung tâm của Thành phố Mới Bình Dương với các khu vực trọng điểm và vùng lân cận; đồng thời đưa vào vận hành trạm xe buýt trung chuyển mới tại đây.

Với chức năng nhiệm vụ cung cấp nguồn nhiên liệu mới này ở miền Nam, Công ty cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam cũng đã cam kết với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ cung cấp đủ lượng khí để đáp ứng nhu cầu phát triển các xe buýt CNG.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa công ty với PVGazprom NGV là một phần quan trọng nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho các thành phố trọng điểm phía Nam, nâng cao uy tín cho thương hiệu PV GAS cũng như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong cả nước.

Công ty PVGazprom NGV có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, được thành lập ngày 15/10/2015 tại Tp. Hồ Chí Minh, trên cơ sở vốn góp của các bên gồm: Tổng Công ty Khí Việt Nam với 29% vốn góp, Gazprom International Projects B.V. – CH Liên Bang Nga với 35,5% vốn góp, Gazprom Engine Fuel LLC - CH Liên Bang Nga với 35,5% vốn góp./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.