1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

PVN đẩy mạnh khoan giếng mới để gia tăng sản lượng dầu thô

Facebook Share

BNEWS.VN Việc khoan bổ sung các giếng khai thác mới trong năm 2016 sẽ góp phần hạn chế bớt đà suy giảm sản lượng khai thác dầu thô năm 2017.

PVN đẩy mạnh khoan giếng mới để gia tăng sản lượng dầu thô

PVN đẩy mạnh khoan giếng mới để gia tăng sản lượng dầu thô. Ảnh (tư liệu): Huy Hùng–TTXVN

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, việc gia tăng sản lượng khai thác dầu thô từ các mỏ hiện có là khá khó khăn do các mỏ hầu như đang khai thác ở chế độ tối đa, sản lượng có thể gia tăng không nhiều do chủ yếu từ công tác xử lý axít vùng đáy giếng, tối ưu hóa chế độ vận hành.

Vì vậy chỉ có thể kỳ vọng nhiều vào việc khoan thêm giếng khai thác mới.

Việc khoan bổ sung các giếng khai thác mới trong năm 2016 cũng sẽ góp phần hạn chế bớt đà suy giảm sản lượng khai thác dầu thô năm 2017.

Theo như tính toán của PVN, để có thể thực hiện được mục tiêu khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô năm 2016 so với kế hoạch Chính phủ giao, đơn vị này sẽ phải quyết liệt khoan thêm, khoan đan dày một số giếng khai thác mới.

Ngoài ra, PVN cũng sẽ tối ưu hóa chế độ vận hành nhằm gia tăng sản lượng khai thác từ các mỏ hiện có, tích cực triển khai công tác xử lý axít vùng cận đáy giếng; đảm bảo tiến độ phát triển mỏ Sư Tử Trắng Pha 1.

Ưu tiên xuất khí thiên nhiên Sư Tử Trắng để gia tăng sản lượng condensate.

Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng cho hay, ngay trong tháng 7/2016, Tập đoàn sẽ triển khai làm việc với các đơn vị/nhà thầu dầu khí để giao nhiệm vụ cụ thể và có biện pháp quyết liệt nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ khai thác dầu bổ sung mà Chính phủ giao.

Việc giá dầu suy giảm mạnh và kéo dài suốt từ cuối năm 2014 đến nay đã khiến lĩnh vực thượng nguồn, đặc biệt công tác phát triển, khai thác mỏ rất khó khăn.

Một số các nhà đầu tư bắt buộc phải dừng, giãn tiến độ đầu tư phát triển mỏ mới, cắt giảm tối đa chi phí đầu tư khoan giếng mới và chi phí vận hành do không cân đối được tài chính.

Theo PVN, số lượng mỏ/công trình khai thác mới dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong năm 2016 cũng giảm đáng kể, đặc biệt là dự án khai thác dầu chỉ có duy nhất dự án RC-9 mỏ Rồng, còn lại là các dự án khí như Thiên Ưng, Sư Tử Trắng Pha 1.

Số lượng giếng khoan khai thác mới giảm xuống còn 58 giếng (trong đó có 31 giếng ở trong nước và 27 giếng ở nước ngoài).

Với tình hình đó, sản lượng khai thác dầu thô năm 2016 sẽ rất khó có thể duy trì ở mức cao như năm 2015.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.