1. >

PVN theo sát giá dầu thế giới để tối ưu hóa sản xuất

Facebook Share

BNEWS.VN PVN bám sát diễn biến giá dầu thô thế giới, chủ động ứng phó để tối ưu hóa khai thác dầu khí, cắt giảm chi phí, có kế hoạch tích trữ dầu thô đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước và hiệu quả đầu tư.

PVN theo sát giá dầu thế giới để tối ưu hóa sản xuất

"PVN cần tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ mới hiện đại để đáp ứng yêu cầu của sản xuất, kinh doanh".

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chỉ đạo như vậy tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (3/9/1975 – 3/9/2015) và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV (2015-2020), được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã ghi nhận những thành tựu và kết quả sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí trong suốt 40 năm qua, và từ các phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, công nghệ.

      Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Đức Dũng/TTXVN

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng chỉ đạo, để đi trước đón đầu và phát triển nhanh, mạnh, bền vững, Tập đoàn Dầu khí cần thực hiện đúng yêu cầu tiến độ, đẩy mạnh cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, đảm bảo hiệu quả và đúng pháp luật.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến công nghệ mới hiện đại để đáp ứng yêu cầu của sản xuất, kinh doanh; tiến tới chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần từng bước nâng cao vị thế và vai trò của Tập đoàn, tập trung nâng dần giá trị gia tăng các sản phẩm dầu khí, kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm…

Giai đoạn 2015 – 2020, kinh tế thế giới được dự báo sẽ có phục hồi, song vẫn còn những bất ổn, khó lường. Ông Uông Chu Lưu cũng yêu cầu, trong thời gian tới, Tập đoàn dầu khí cần tiếp tục chủ động bám sát diễn biến giá dầu thô trên thế giới, dự báo các kịch bản để đề ra các giải pháp phù hợp, chủ động ứng phó, làm việc với các đối tác liên doanh trong nước và nước ngoài, các nhà điều hành khai thác mỏ.

Đây là những việc làm cần thiết để tối ưu hóa khai thác dầu khí, cắt giảm tối đa các chi phí, đảm bảo sản lượng dầu thô hiệu quả; tích trữ dầu thô để đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước và hiệu quả đầu tư của Tập đoàn.

Thay mặt cho tập thể cán bộ, người lao động tập đoàn, ông Nguyễn Quốc Khánh, Quyền Chủ tịch hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn cho hay, tập đoàn sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, sáng tạo… để góp phần phát triển ngành dầu khí Việt Nam định hướng đến 2025, tầm nhìn đến 2035, có nhiều đóng góp hơn nữa cho đất nước.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng Giám đốc Tập đoàn phát biểu (Đức Dũng/TTXVN)

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực, thể hiện vai trò là đầu tàu và chủ lực của nền kinh tế. Theo báo cáo tại buổi lễ, tập đoàn đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, công nghiệp khí – điện và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

                Tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình. Ảnh: Đức Dũng/TTXVN

Tổng doanh thu đã đạt gần 290 tỷ USD, luôn duy trì mức tăng trưởng doanh thu trung bình gần 20%/năm, tạo được nguồn vốn chủ sở hữu gần 405.000 tỷ đồng, tổng tài sản toàn Tập đoàn 750.000 tỷ đồng; Nộp ngân sách nhà nước đạt trên 87 tỷ USD, chiếm trung bình 25-28% tổng thu ngân sách nhà nước hàng năm; kim ngạch xuất khẩu chiếm trung bình 10-12%/năm tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước.

Song song với việc đầu tư phát triển ở trong nước, Tập đoàn đã tích cực tìm kiếm, mở rộng đầu tư ra nước ngoài; đến nay Tập đoàn đã ký kết 26 hợp đồng dầu khí, trong đó đang triển khai thực hiện 19 hợp đồng tại 14 nước trên thế giới. Các dự án trọng điểm như: Dự án khai thác dầu tại mỏ Nhenhetxky, dự án khai thác khí tại mỏ Nagumanov – LB Nga và đặc biệt mỏ Bir-Seba Algirea đã có tấn dầu đầu tiên từ tháng 8/2015…

Với phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, tập đoàn ghi nhận hơn 2.600 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi cho tập đoàn hàng trăm triệu USD và hàng nghìn tỷ đồng…, là động lực mạnh mẽ, thúc đẩy nhanh chóng đưa các công trình đầu tư về đích đúng tiến độ, đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả./.

Đức Dũng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.