1. >

Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (FTC) ngày 28/12 đã phạt doanh nghiệp công nghệ Qualcomm Inc 1.030 tỷ won (865 triệu USD) do bị cáo buộc đã vi phạm luật cạnh tranh của nước này.

Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc

Qualcomm đối mặt với khoản tiền phạt 865 triệu USD ở Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Bidness

FTC cho hay doanh nghiệp có trụ sở ở bang California (Mỹ) này đã thực hiện các hành vi kinh doanh không công bằng trong việc chuyển giao giấy phép (độc quyền) về sáng chế và kinh doanh chip nhớ, mà trong đó có việc Qualcomm đã từ chối cho phép các nhà sản xuất chip đối thủ cấp các giấy phép về sáng chế cần thiết để sản xuất chip nhớ.

Cơ quan chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết thêm Qualcomm bị cáo buộc là đã lợi dụng vị thế thống lĩnh của họ trên thị trường modem chip (chip dùng trong sản xuất modem kết nối và truy cập mạng Internet) để buộc các nhà sản xuất thiết bị cầm tay phải trả các khoản phí chuyển nhượng các bằng sáng chế theo những điều khoản mà doanh nghiệp này đơn phương đặt ra và buộc các nhà sản xuất phải ký các hợp đồng về cấp giấy phép liên quan.

Ông Shin Young-sun, Tổng Thư ký FTC, cho rằng khoản tiền phạt trên sẽ “tạo lập lại sự cạnh tranh công bằng trong ngành truyền thông di động”. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà cơ quan này từng đưa ra từ trước đến nay.

Về phía mình, Qualcomm phản đối quyết định trên của FTC và cho biết sẽ kháng cáo. Trước đó, doanh nghiệp này trong năm 2015 đã thu về 25,1 tỷ USD từ việc bán modem chip và thu các khoản tiền từ cấp bản quyền sáng chế. Hàn Quốc, quê hương của nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới Samsung Electronics, chiếm khoảng 20% doanh thu toàn cầu của Qualcomm.

>>> Trung Quốc lên tiếng khi Mỹ phản đối thương vụ Aixtron

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.