1. >

Quan chức Fed thận trọng với lộ trình tăng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VN Quan chức Fed cho rằng cơ sở cho việc tăng lãi suất vẫn ít thuyết phục khi lạm phát thấp và tình trạng thiếu đáng kể việc làm hiện thời.

Quan chức Fed thận trọng với lộ trình tăng lãi suất

Quan chức Fed thận trọng với lộ trình tăng lãi suất. Ảnh: dailymail.co.uk

Đây là phát biểu của bà Lael Brainard - một Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/9 trước Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu.

Bà Brainard giữ quan điểm trì hoãn tăng lãi suất là để tạo thuận lợi cho nỗ lực tạo việc làm. Trong lúc lạm phát vẫn dưới mục tiêu 2% trong 51 tháng liên tiếp và tỷ lệ thất nghiệp hiện nay không thay đổi (dù số việc làm mới được tạo ra trung bình mỗi tháng là 180.000), bà Brainard cho rằng cần có thêm các dấu hiệu cho thấy lạm phát ổn định trước khi quyết định nâng lãi suất.

Bà Brainard nói tình hình kinh tế quốc tế cũng buộc Fed phải thận trọng, với tăng trưởng yếu và lạm phát thấp tại châu Âu cũng như Nhật Bản và sự mất ổn định ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ.

Theo bà, diễn biến gần đây cho thấy các thị trường tài chính toàn cầu đã được gắn kết chặt chẽ, khi những biến động từ các thị trường tài chính Mỹ hay châu Âu ảnh hưởng đến các thị trường tài chính Mỹ.

Bà Brainard có phát biểu trên một tuần trước khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ họp để đánh giá về chính sách lãi suất, trong lúc các thị trường vẫn trong tình trạng thấp thỏm không rõ Fed có tiếp tục lộ trình tăng lãi suất sau lần tăng vào tháng 12 năm ngoái hay không.

Trong khi đó, một Thống đốc khác của Fed là ông Daniel Tarullo tuần trước cũng cho rằng lạm phát của Mỹ cần tăng dần đến mục tiêu trước khi Fed có quyết định tăng lãi suất.

Theo các nhà phân tích, những phát biểu cho thấy sự thận trọng của hai quan chức có sức ảnh hưởng của Fed sẽ khiến khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 20-21 tới khó xảy ra hơn.

Quan điểm của bà Brainard trái ngược với những thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed, những người lo ngại về lạm phát và việc nền kinh tế quá "nóng".

>>> Thêm tín hiệu "mở đường" để Fed tăng lãi suất

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.