TÀI CHÍNH

Quan chức IMF: Đồng NDT gia nhập SDR hỗ trợ cải cách Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNPhó Giám đốc điều hành IMF Zhang Tao nhận định việc đồng NDT của Trung Quốc được đưa vào giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế của IMF có ý nghĩa lớn đối với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu.

Đồng NDT gia nhập SDR hỗ trợ cải cách Trung Quốc. Ảnh minh họa: Kyodo

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Zhang Tao nhận định việc đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc được đưa vào giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế của IMF có ý nghĩa lớn đối với Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu. 

Đây cũng là lần đầu tiên IMF đưa đồng tiền của một nền kinh tế thuộc thị trường mới nổi vào trong giỏ giỏ các đồng tiền dự trữ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Điều này cũng có nghĩa là các thành viên của IMF có thể sử dụng đồng NDT trong các giao dịch có liên quan đến IMF. 

Cũng theo ông Zhang, sự kiện trên sẽ làm cho đồng NDT hấp dẫn hơn với tư cách là một đồng tiền quốc tế, góp phần "đa dạng hóa những rủi ro", đồng thời sẽ hỗ trợ mạnh những nỗ lực hiện nay của Trung Quốc trong việc cải cách hệ thống tài chính, tiền tệ, tỷ giá hối đoái và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh hội nhập vào cộng đồng tài chính toàn cầu, giúp củng cố quá trình quốc tế hóa đồng NDT. 

IMF cũng đang làm việc để tiến tới sử dụng rộng rãi hơn SDR, bao gồm cả việc phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng SDR.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.