Quản lý chặt bếp ăn khu công nghiệp
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương cho biết, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được xác định là do: Người chế biến, phục vụ suất ăn tại các cơ sở cung cấp suất ăn không có kiến thức về chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm an toàn; giá thành suất ăn thấp (có nơi chỉ 8.000 đồng đến 12.000 đồng) do đó các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, không bảo đảm an toàn để chế biến món ăn…
Cũng theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Dương, việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở này cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, các cơ sở này chỉ thuê địa điểm lúc ban đầu để có được giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó họ lại rời cơ sở đi chỗ khác.
Trước thực trạng trên, Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai mạnh mẽ mô hình tổ tự quản bếp ăn với thành phần gồm, đại diện công đoàn, y tế cơ quan, kỹ thuật thực hiện kiểm tra nhanh ….nhằm tăng cường công tác giám sát an toàn thực phẩm, xử lý sự cố liên quan đến chất lượng thực phẩm tại bếp ăn.
Ngoài ra, Sở cũng sẽ đề xuất các bộ, ngành xây dựng mô hình trung tâm cung cấp suất ăn cho công nhân tại các khu công nghiệp, chế xuất; có quy định cụ thể về hình thức dịch vụ suất ăn sẵn, hướng dẫn quản lý theo chuỗi cung cấp thực phẩm và diễn đàn chia sẻ về quản lý ngộ độc thực phẩm giữa các tỉnh qua các cổng thông tin điện tử.
Đồng thời, thắt chặt hơn việc yêu cầu các chủ lao động phải cung cấp, cập nhật tên địa chỉ của các nhà cung cấp suất ăn sẵn cho cơ quan quản lý để giám sát.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng đã thực hiện ký quy chế phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo để triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ông Huỳnh Thanh Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết: Tỉnh Bình Dương có nhiều khu công nghiệp với số lượng lao động lớn, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo vệ đến sức khỏe của cá nhân lao động nói riêng và quá trình phát triển kinh tế của tỉnh nói chung.
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm đã được Quốc hội đưa vào chương trình giám sát đặc biệt, chính vì vậy tỉnh Bình Dương cũng đưa vấn đề giám sát và quản lý này đặt lên hàng đầu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương: Hàng trăm công nhân nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm
21:47' - 01/11/2016
Do công nhân nhập viện số lượng lớn ngay trong thời điểm chuyển ca trực nên bệnh viện đã huy động toàn bộ các y, bác sĩ hết ca trực tiếp tục ở lại bệnh viện để tiếp nhận cấp cứu
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh: 109 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm đã xuất viện
12:28' - 30/10/2016
Đến sáng 30/10, 109 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon thuộc khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi đã ổn định và xuất viện.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non ở Vĩnh Long: 46 trường hợp đã được xuất viện
17:36' - 20/10/2016
Bác sỹ Huỳnh Châu Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tam Bình, Vĩnh Long cho biết: Hiện, 46 trẻ đã được xuất viện; số trẻ còn lại đang theo dõi tại khoa Nhi.
-
Kinh tế Việt Nam
Yên Bái: Khoảng 80 công nhân công ty may Unico Hàn Quốc bị ngộ độc thực phẩm
19:29' - 30/07/2016
Sau ca ăn trưa ngày 30/7 của gần 600 công nhân và lãnh đạo của Công ty may Unico Hàn Quốc tại căng tin nhà máy, nhiều công nhân có biểu hiện đau bụng, nôn và khó chịu trong người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có Tổng Giám đốc mới
22:03' - 26/04/2024
Ông Nguyễn Tiến Thanh, Tổng Biên tập Tạp chí Đời sống và Pháp luật làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất thông thoáng, nhiều tuyến đường cửa ngõ TP. HCM ùn ứ
20:33' - 26/04/2024
Một số khu vực cửa ngõ TP.HCM ùn ứ cục bộ nhưng không quá nghiêm trọng. Trong khi đó, các bến xe, nhà ga nhộn nhịp hành khách, bắt đầu hành trình nghỉ Lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa vào hoạt động nhiều trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc - Nam dịp nghỉ lễ
17:45' - 26/04/2024
Cục Đường cao tốc Việt Nam đã có văn bản về việc tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm dọc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông với những đoạn đã hoàn thành nhưng chưa có trạm dừng nghỉ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
17:39' - 26/04/2024
Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thông tin, phía Cục Thương mại Bằng Tường, Trung Quốc thông báo việc làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay dự báo tăng theo xu hướng toàn cầu
17:05' - 26/04/2024
Báo cáo xu hướng toàn cầu (Global Trend Report) do FCM Consulting dự báo giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng từ 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
16:48' - 26/04/2024
Ngày 26/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ như sau:
-
Kinh tế Việt Nam
Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập
15:26' - 26/04/2024
Cách đây 65 năm, vào ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thông xe tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
14:27' - 26/04/2024
Với 2 đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt và Cam Lâm - Vĩnh Hảo được đưa vào khai thác dịp 30/4/2024, tổng chiều dài đường bộ cao tốc đang khai thác trên tuyến Bắc - Nam được nâng lên 1.206 km.
-
Kinh tế Việt Nam
“Sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế
11:43' - 26/04/2024
TS. Nguyễn Thị Hồng Minh, Viện trưởng CIEM cho rằng, chúng ta phải không ngừng đổi mới, cả về tư duy, cách làm và mô hình để “sáng tạo” ra những không gian mới cho tăng trưởng kinh tế”.