1. >

Quảng Bình: Cánh báo tình trạng sạt lở nghiêm trọng sau lũ

Facebook Share

BNEWS.VN Hai cơn lũ đi qua, hiện nay nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã ở vùng núi tỉnh Quảng Bình đang bị sạt lở, hàng ngàn khối đất đá chắn ngang đường khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

Quảng Bình: Cánh báo tình trạng sạt lở nghiêm trọng sau lũ

 Cùng với đó hàng chục hộ dân sông bên bờ sông Gianh đang đứng trước nỗi lo nước "nuốt" mất nhà cửa.

Trên con đường nối quốc lộ 12A với xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình hai trận lũ vừa qua đã khiến hàng ngàn khối đất đá sạt lở chắn ngang đường. Sau khi lũ đi qua, các cơ quan chức năng đã dọn dẹp, tuy nhiên do có nhiều điểm sạt lở đất đá nên phải cấm không cho các loại phương tiện ô tô vào trong xã. Nếu muốn vào xã thì chỉ có thể đi bộ, hoặc đi xe máy.

Anh Đoàn Quốc Khánh, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: “Con đường từ xã ra đến Quốc lộ 12 A chỉ khoảng 9 km nhưng phải đi hơn 1 giờ đồng hồ. Xe ô tô thì không thể đi được, xe máy thì nhiều đoạn phải dắt bộ, ko chạy được”.

Sau khi lũ lụt đi qua, UBND huyện Tuyên Hóa đã huy động lực lượng khắc phục hậu quả, tuy nhiên do khối lượng sạt lở quá lớn nên rất khó để dọn hết đất bùn. Ông Nguyễn Văn Đình, Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Tuyên Hóa cho biết: Hiện huyện đã khắc phục tạm thời để giải quyết việc đi lại cho bà con.

Về lâu dài, huyện sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp, các đơn vị trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục hậu quả để các phương tiện có thể đi lại được trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh việc sạt lở vùng đồi núi, thì ngay bờ sông Gianh đoạn chảy qua địa bàn huyện Tuyên Hóa cơn lũ kép vừa qua đã khiến nhiều đoạn kè bị sạt lở nghiêm trọng. Có nhiều nơi, nước lũ đã ăn sâu vào đến sát nhà dân ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của bà con sống dọc bờ sông này.

Xã Đức Hóa là một trong những địa phương bị sạt lở nghiêm trọng nhất. Theo thống kê, xã Đức Hóa có 11 thôn thì có 6 thôn sống dọc bờ sông Gianh và đều chịu ảnh hưởng của sạt lở, trong đó có hơn 30 hộ cần phải di dời khẩn cấp vì tình trạng sạt lở đã ăn vào sâu đến sát nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Đình, vừa qua có dự án kè nhưng do thiếu vốn nên đã dừng lại tại điểm dừng kỹ thuật. Sắp tới, UBND huyện Tuyên Hóa sẽ có ý kiến với UBND tỉnh cùng các ban, ngành có liên quan để hỗ trợ huyện xây dựng hoàn thiện đoạn kè này để ổn định nơi sinh sống của bà con ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.