1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Quảng Nam: Người dân vùng hạ du khẩn trương đối phó với lũ do nhà máy thủy điện xả nước

Facebook Share

BNEWS.VN Người dân ở vùng hạ lưu của Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 nằm trên sông Vu Gia đang khẩn trương di dời vật dụng tài sản, gia súc, gia cầm đến các địa điểm an toàn để tránh lũ.

Quảng Nam: Người dân vùng hạ du khẩn trương đối phó với lũ do nhà máy thủy điện xả nước

Nước lũ dâng cao trên sông Vu Gia đoạn qua thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Tại Quảng Nam, do ảnh hưởng của mưa lớn, hiện một lượng nước lớn từ thượng nguồn sông Vu Gia đang đổ về hạ lưu. Người dân ở vùng hạ lưu của Nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 nằm trên sông Vu Gia đang khẩn trương di dời vật dụng tài sản, gia súc, gia cầm đến các địa điểm an toàn để tránh lũ.

Sáng 2/11, mưa lớn đã làm nước lũ trên sông Vu Gia chảy qua địa bàn huyện Đại Lộc, Quảng Nam nhanh chóng dâng cao. Tuyến đường ĐT 609 đi vào xã Đại Lãnh nhiều đoạn đã bị ngập sâu trong nước.

Khu vực Ba Khe trên đường ĐT609 đã bị ngập sâu đến hơn 1m, người dân muốn qua lại đây phải đưa xe máy lên trên những chiếc xe kéo mới qua được dòng nước lũ. Do nước lũ, nhiều xe ô tô bị chết máy không thể vào địa bàn xã Đại Lãnh.

Đoạn đường ĐT 609 đi vào xã Đại Lãnh bị nước lũ chia cắt. Ảnh: Đỗ Trưởng- TTXVN

Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại xã Đại Lãnh vào sáng 2/11, thôn Hà Dục Bắc, xã Đại Lãnh với 60 hộ dân và một số xóm của của thôn Hà Dục Đông, xã Đại Lãnh đã bị nước lũ chia cắt. Người dân ở đây được chính quyền địa phương khuyến cáo không ra khỏi thôn để tránh gặp nguy hiểm. Công tác chuẩn bị để ứng phó lũ của người dân ở đây đang rất khẩn trương.

Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh Ngô Xuân Yến cho biết: Xã Đại Lãnh là vùng “rốn lũ” của tỉnh Quảng Nam do nằm ở vị trí hạ du của hai con sông lớn là sông Côn và sông Vu Gia. Hiện nay, chính quyền xã đã thông báo trên hệ thống loa truyền thanh cũng như tới cán bộ các thôn về thời gian xả lũ của các thủy điện và phương án đối phó.

Xã Đại Lãnh hiện có 150 hộ dân ở khu vực trũng thấp và 35 hộ dân ở ven sông đã được thông báo sẵn sàng di dời đến vị trí an toàn. Hơn 1.000 con gia súc của xã Đại Lãnh đã được người dân đưa lên khu vực núi cao để phòng lũ về đột ngột.

Người dân xã Đại Lãnh lùa trâu lên núi để tránh lũ. Ảnh: Đỗ Trưởng- TTXVN

Theo Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh Ngô Xuân Yến, Nhà máy thủy điện Sông Bung 4 bắt đầu xả nước để đón lũ từ đêm ngày 1/11. Đến 5 giờ ngày 2/11, thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng nước 100m3/giây - 1.250m3/giây.

Đến 14 giờ 2/11, thủy điện Sông Bung 4 tiếp tục xả lũ với lưu lượng từ 500m3- 2.400m3/giây. Cùng thời gian này, thủy điện Đăk Mi 4 cũng xả lũ với lưu lượng từ 500 m3 - 2.400m3/giây. Chính quyền xã đã thông báo cho người dân không được chủ quan, dự trữ đầy đủ lương thực.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung bộ cho biết, lúc 7 giờ ngày 2/11 mực nước trên sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa là 7,69m, dưới báo động 2 là 0,31m.

Mực nước trên sông Thu Bồn tại Giao Thủy mực nước là 5,85m, tại Câu Lâu là 1,76 m và tại Hội An là 0,72 m, tất cả đều ở mức dưới báo động 1. Dự báo, chiều 2/11, mực nước trên các sông Vu Gia - Thu Bồn sẽ đạt đỉnh sau đó xuống chậm./.

>>> Liên tục cập nhật tin tức mới nhất về tình hình mưa lũ tại đây

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.